Báo TQ: Đòn tấn công từ "4 phương 8 hướng" giúp Bắc Kinh vô hiệu hóa Đài Loan trong 5 phút

Thứ Bảy, ngày 19/09/2020 10:00 AM (GMT+7)

Giữa chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach tại Đài Loan, quân đội Trung Quốc đã tổ chức tập trận, sẵn sàng chiến đấu xuyên eo biển. Không quân Trung Quốc đã áp sát Đài Loan từ cả 4 hướng vào hôm 18.9, Thời báo Hoàn cầu đưa tin.

Báo TQ: Đòn tấn công từ "4 phương 8 hướng" giúp Bắc Kinh vô hiệu hóa Đài Loan trong 5 phút - 1

Quân đội Trung Quốc sẽ bắn tên lửa nhằm vô hiệu hóa khả năng phòng không của Đài Loan, theo Thời báo Hoàn cầu (ảnh: RFI)

Từ ngày 18.9, quân đội Trung Quốc đã tiến hành tập cận thực chiến bắn đạn thật sát eo biển Đài Loan, Ren Guoqiang – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc – phát biểu.

“Các cuộc tập trận gần eo biển Đài Loan là hành động hợp pháp và cần thiết để Trung Quốc bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ”, ông Ren tuyên bố.

Song Zhongping – chuyên gia quân sự Trung Quốc – cho rằng, các cuộc tập trận thực chiến gần eo biển Đài Loan thể hiện tinh thần sẵn sàng chiến đấu và tấn công hòn đảo từ “bốn phương tám hướng” của quân đội Trung Quốc.

Truyền thông Đài Loan hôm 18.9 đưa tin, 18 máy bay quân sự Trung quốc đã vượt qua ranh giới trên eo biển.

Điều này cho thấy quân đội Trung Quốc có đủ năng lực để đối phó với bất kỳ tình huống nào, bao gồm cả việc huy động chiến dịch quân sự lớn nhằm vào Đài Loan, theo Thời báo Hoàn Cầu.

“Mỹ sẽ không đủ thời gian để tới giúp Đài Loan. Lực lượng của Đài Loan cũng không đủ sức chống trả một đòn tấn công mạnh mẽ, chớp nhoáng của quân đội Trung Quốc”, ông Song nhận xét.

Theo các chuyên gia quân sự Trung Quốc, đại lục trước hết sẽ sử dụng tên lửa để phá hủy hoàn toàn khả năng phòng không và các sân bay của Đài Loan. Đòn tấn công này chỉ kéo dài khoảng 5 phút. Hệ thống phòng không bị phá hủy đồng nghĩa với việc lực lượng quân sự Đài Loan bị vô hiệu hóa hoàn toàn.

Các máy bay quân sự Trung Quốc, tàu chiến và tàu sân bay sau đó sẽ xuất kích và đánh bại lực lượng Đài Loan. Tất cả quá trình chỉ kéo dài khoảng 2 giờ. Toàn bộ căn cứ quân sự trên hòn đảo sẽ bị đánh sập.

Báo TQ: Đòn tấn công từ "4 phương 8 hướng" giúp Bắc Kinh vô hiệu hóa Đài Loan trong 5 phút - 2

Trung Quốc có thể kiểm soát Đài Loan trong vòng 24 giờ, theo chuyên gia (ảnh: Hoàn cầu)

Việc còn lại của quân đội Trung Quốc là ngăn chặn sự can thiệp của lực lượng nước ngoài vào Đài Loan, có thể là Mỹ. Tuy nhiên, chỉ trong 24 giờ, toàn bộ đảo Đài Loan sẽ trong tầm kiểm soát.

Theo truyền thông Đài Loan, hôm 18.9, các may bay quân sự Trung Quốc đã áp sát hòn đảo từ các hướng Tây Nam, Tây, Tây Bắc, Bắc trong khoảng một tiếng đồng hồ. Đài Loan sau đó đã phát cảnh báo, xua đuổi những máy bay này.

“Quân đội Trung Quốc có khả năng tấn công Đài Loan từ nhiều hướng cùng lúc, khiến lực lượng ly khai trên hòn đảo trở thành rùa trong chum”, ông Song nói.

“Mặc dù có đủ khả năng kiểm soát Đài Loan bằng một đòn tấn công chớp nhoáng nhưng Bắc Kinh sẽ không làm vậy. Một tối hậu thư cho nhóm ly khai trên hòn đảo sẽ được gửi tới. Nếu họ không thực thi, quân đội Trung Quốc sẽ biến đe dọa thành hành động”, ông Song nhận định.

“Xét đến khả năng tấn công Đài Loan, có nhiều tàu sân bay là tốt nhất. Tàu sân bay sẽ giúp quân đội Trung Quốc ngăn chặn các lực lượng nước ngoài can thiệp, nhiều khả năng đến từ hướng Đông”, chuyên gia Song nói thêm.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-tq-don-tan-cong-tu-4-phuong-8-huong-giup-bac-kinh-vo-hieu-hoa-dai-loan-tro...

Thứ trưởng Mỹ thăm Đài Loan: Trung Quốc tập trận rầm rộ, cảnh báo ”rợn gáy”

Trung Quốc ngày 18.9 bắt đầu cuộc tập trận quân sự rầm rộ gần eo biển Đài Loan, cùng ngày quan chức Mỹ bắt đầu chuyến...

Theo Vương Nam – Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Đài Loan
Báo lỗi nội dung