Chiến dịch giúp Ấn Độ chiếm nhiều cao điểm, "một tay" sắp đặt cục diện biên giới với TQ

Thứ Năm, ngày 17/09/2020 16:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Những thông tin về chiến dịch giúp Ấn Độ chiếm hàng loạt cao điểm then chốt ở Ladakh “ngay trước mắt” quân đội Trung Quốc lần đầu tiên được tiết lộ, India Today đưa tin.

Chiến dịch giúp Ấn Độ chiếm nhiều cao điểm, "một tay" sắp đặt cục diện biên giới với TQ - 1

Ấn Độ tổ chức chiến dịch “Báo Tuyết” nhanh chóng chiếm nhiều cao điểm then thốt ở biên giới với Trung Quốc (ảnh: India Today)

Chiến dịch mang tên “Báo Tuyết” được quân đội Ấn Độ triển khai chớp nhoáng, nhân lúc lực lượng Trung Quốc ở Đường kiểm soát biên giới (LAC) không đề phòng.

Cái tên “Báo Tuyết” nhấn mạnh đến tốc độ, linh hoạt và khả năng khó phát hiện của chiến dịch này.

Sau chiến dịch “Báo Tuyết”, quân đội Ấn Độ chiếm lĩnh nhiều cao điểm chiến lược và tăng cường sự hiện diện ở LAC, khiến Trung Quốc trở nên “bị động”, theo báo Ấn Độ.

Theo các nguồn tin của India Today, quân đội Ấn Độ đã mất 3 tháng để chuẩn bị trước khi kế hoạch “Báo Tuyết” được thực hiện. Lực lượng tham gia chiến dịch gồm toàn các binh sĩ giỏi leo núi, vượt địa hình dốc như vận động viên.

Quân đội Ấn Độ ban đầu lo ngại lực lượng Trung Quốc sẽ phát hiện chiến dịch khi quay lại LAC sớm. Tuy nhiên, điều đó không xảy ra. Tổng tư lệnh lục quân Ấn Độ Narawane là người trực tiếp chỉ huy chiến dịch này.

Lục quân Ấn Độ được chia thành các đội, có sự tham gia của Lực lượng Đặc nhiệm Biên giới (SFF). Đây là lần đầu tiên SFF có mặt ở LAC.

Sự thành công của chiến dịch mang lại cho Ấn Độ nhiều cao điểm có vị trí chiến lược, lợi thế trên cả thực địa lẫn trên bàn đàm phán. Trong khi đó, Trung Quốc cáo buộc Ấn Độ “đơn phương thay đổi hiện trạng LAC”.

Bằng việc kiểm soát những cao điểm mới chiếm được, hiện quân đội Ấn Độ có đủ sức khôi phục nguyên trạng LAC theo ý muốn, nếu các cuộc đàm phán không đi đến kết quả, theo India Today.

Mục tiêu của “Báo Tuyết” là kiểm soát hàng loạt các điểm then chốt ở bờ Nam, bờ Bắc hồ Pangong và các địa điểm khác thuộc Ladakh.

Không chỉ có lục quân, không quân Ấn Độ cũng tham gia yểm trợ chiến dịch này. Ấn Độ có được khả năng quan sát gần như mọi di chuyển của quân đội Trung Quốc sau khi chiếm lĩnh và lập các tiền đồn mới. Ấn Độ cho rằng, những tiền đồn này “vẫn nằm trong phần kiểm soát” của họ ở LAC.

Sau các vòng đàm phán liên tục không có kết quả, quân đội Trung Quốc chưa hẹn lịch cho vòng đàm phán mới mà chỉ điều thêm quân, vũ khí tới LAC, India Today đưa tin.

Nguồn: http://danviet.vn/chien-dich-giup-an-do-chiem-nhieu-cao-diem-mot-tay-sap-dat-cuc-dien-bien-gioi-...

Núi ”ăn thịt người”: Điểm mấu chốt khiến binh sĩ TQ ”bó tay” ở biên giới Ấn Độ?

Hàng chục nghìn binh sĩ Trung - Ấn đã đổ về những điểm nóng tranh chấp tại Đường kiểm soát thực tế (LAC), không bên...

Chia sẻ
Theo Vương Nam - India Today (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ
Báo lỗi nội dung