Kết quả bất ngờ ở những nơi ông Trump tổ chức vận động tranh cử hoành tráng

Thứ Hai, ngày 30/11/2020 21:15 PM (GMT+7)

Khi chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 bước vào giai đoạn "hạ nhiệt", ông Trump đã tổ chức nhiều cuộc vận động bầu cử trên khắp cả nước để khuyến khích những người ủng hộ đi bỏ phiếu. Nhiều người coi các cuộc vận động hoành tráng này là dấu hiệu của sự ủng hộ lớn dành cho ông Trump, nhưng các con số lại không cho thấy như vậy.

Kết quả bất ngờ ở những nơi ông Trump tổ chức vận động tranh cử hoành tráng - 1

Số liệu của NBC News cho thấy ông Trump có kết quả kém thuyết phục ở 25 hạt thuộc các bang chiến trường bất chấp nỗ lực vận động hoành tráng. Ảnh: NBC News

Hãng NBC News hôm 29/11 đưa tin, khi so sánh các điểm dừng từ chiến dịch tranh cử của ông Trump trong 2 tuần cuối cùng của cuộc đua, một điều dễ nhận thấy là ông Trump có màn trình diễn kém hơn năm 2016 ở một số hạt ông tổ chức vận động quy mô lớn. 

Theo thống kê của NBC News, ông Trump đã có 30 điểm dừng để tổ chức vận động trong khoảng thời gian 2 tuần cuối cùng, tại các bang Arizona, Nebraska và Pennsylvania. Tại 5 hạt mà ông Trump ghé thăm trong năm nay, kết quả tốt hơn năm 2016. Nhưng tại 25 hạt còn lại, tỷ lệ chiến thắng của ông Trump giảm dần, tỷ lệ thất bại tăng lên. Một số hạt thậm chí còn chuyển hẳn sang bầu cho ông Biden. 

Các con số này rất đáng để lưu ý vì chúng đặt ra câu hỏi về cách các phóng viên, nhà phân tích nhận thức về chiến dịch tranh cử. 

Quy mô của đám đông thường được coi là cách để đánh giá sự ủng hộ đối với một chính trị gia, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khi mà các biện pháp giãn cách được áp dụng. Vẫn có thể có một đám đông lớn hơn không xuất hiện tại cuộc vận động bầu cử. 

Xem xét một số bang quan trọng, từng là địa điểm của các cuộc vận động hoành tráng, cho thấy ông Trump có kết quả không tốt tại các bang này. 

Tại Michigan, ông Trump tổ chức 5 cuộc vận động trong 2 tuần cuối cùng của chiến dịch và ở mỗi quận, cách biệt của ông với đối thủ nhiều hơn so với kết quả năm 2016. Dưới đây là chi tiết.

Kết quả bất ngờ ở những nơi ông Trump tổ chức vận động tranh cử hoành tráng - 2

So sánh kết quả của ông Trump tại các hạt thuộc bang Michigan trong 2 cuộc tranh cử năm 2016 và 2020. Ảnh: NBC News

Ngày 27/10, ông Trump tổ chức một cuộc vận động bầu cử ở hạt Ingham. Ông Trump thất bại tại hạt này khi kém ông Biden 32 điểm %. Kết quả này nhiều hơn 5,5 điểm % so với kết quả năm 2016. 

Ngày 30/10, ông Trump tổ chức một cuộc vận động ở hạt Oakland. Tổng thống Mỹ đương nhiệm thua tại hạt này với 14 điểm %, nhiều hơn 6 điểm % so với năm 2016. 

Ngày 2/11, ông Trump tổ chức sự kiện ở hạt Grand Traverse. Ông chủ Nhà Trắng giành chiến thắng ở bang này với 3 điểm %, ít hơn 9 điểm % so với năm 2016. 

Kết quả bất ngờ ở những nơi ông Trump tổ chức vận động tranh cử hoành tráng - 3

So sánh kết quả của ông Trump tại các hạt thuộc bang Pennsylvania trong 2 cuộc tranh cử năm 2016 và 2020. Ảnh: NBC News

Điều tương tự xảy ra ở Pennsylvania. Ông Trump tổ chức 7 cuộc vận động hoành tráng tại đây trong 2 tuần cuối của chiến dịch tranh cử. Mỗi hạt ông Trump ghé thăm, kết quả tệ hơn so với năm 2016.

Ông Trump ghé thăm hạt Erie vào ngày 20/10 và cuối cùng hạt này chuyển sang bầu cho ông Biden với cách biệt 1 điểm %. Năm 2016, hạt Erie ủng hộ ông Trump. 

Tổng thống Mỹ đương nhiệm ghé qua hạt Lancaster ngày 26/10 và giành chiến thắng tại đây với 16 điểm % nhưng thành tích này vẫn kém kết quả năm 2016 3 điểm %. 

Ngày 2/11, ông Trump tới vận động tại thành phố Scranton, hạt Lackawanna, nhưng khi số phiếu được thống kê, ông Trump thua tại hạt này với cách biệt 8 điểm %. Kết quả này nhiều hơn 5 điểm % so với thất bại năm 2016 tại hạt Lackawanna. 

Có một vài điểm sáng trong chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump tại bang Florida. Tuy nhiên, đây chỉ là ngoại lệ. 

Kết quả bất ngờ ở những nơi ông Trump tổ chức vận động tranh cử hoành tráng - 4

Có một số điểm sáng của ông Trump ở Florida. Ảnh: Brig News

Theo NBC News, các cuộc vận động tranh cử cũng có thể giúp ông Trump, ngay cả tại những nơi Tổng thống Mỹ đương nhiệm có kết quả kém. Vì có thể chúng giúp ông Trump không phải nhận kết quả tệ hơn kết quả hiện tại. 

Nhưng thua thiệt tại các hạt mà mình tích cực tổ chức vận động bầu cử rõ ràng đang khiến ông Trump bị "tổn thương". Và nếu mục đích của tất cả cuộc vận động bầu cử là truyền cảm hứng và khuyến khích cử tri đi bầu thì dữ liệu thực tế lại cho thấy chúng "châm ngòi" cho sự phản đối Tổng thống. 

Nguồn: http://danviet.vn/ket-qua-bat-ngo-o-nhung-noi-ong-trump-to-chuc-van-dong-tranh-cu-hoanh-trang-50...

Ông Biden bất ngờ bị tai nạn trước khi nhậm chức

Các bác sĩ đã phải kiểm tra cho ông Biden sau khi Tổng thống đắc cử gặp tai nạn trong lúc chơi cùng thú cưng. 

Theo Nguyễn Thái - NBC News (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020