Kén chọn vaccine đẩy Brazil lún sâu trong khủng hoảng Covid-19

Thứ Ba, ngày 22/06/2021 14:00 PM (GMT+7)

Brazil gần đây trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới vượt mốc 500.000 người chết vì Covid-19, sau Mỹ. Nhưng người dân Brazil vẫn từ chối tiêm các loại vaccine khác nhau để chờ vaccine Pfizer, dù nguồn cung cấp vaccine này rất hạn chế.

Kén chọn vaccine đẩy Brazil lún sâu trong khủng hoảng Covid-19 - 1

Brazil đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng đại trà vào ngày 20.6.2021.

Maressa Tavares, một giáo viên tại Rio de Janeiro, đáng lẽ đã được tiêm vaccine Covid-19 từ hai tuần trước. Tuy nhiên, Tavares quyết định chờ vaccine Pfizer theo yêu cầu của người cha. "Tôi thấy các loại vaccine không khác nhau lắm, nhưng quan điểm của cha tôi rất cứng nhắc", người phụ nữ 29 tuổi nói, theo National Post.

Đây là một trong hàng loạt các trường hợp điển hình trong chiến dịch tiêm chủng hiện nay ở Brazil. 

Việc không kiểm soát được Covid -19 tại vùng dịch lớn thứ ba thế giới, nơi đang ghi nhận khoảng 2.000 ca tử vong mỗi ngày, sẽ không chỉ gây tổn hại cho người dân nước này, mà còn tạo ra mối đe dọa toàn cầu nếu quốc gia 213 triệu dân trở thành nơi sản sinh các biến chủng mới nguy hiểm.

Ở thời điểm hiện tại, vaccine Pfizer chỉ chiếm 4% kho vaccine của Brazil hiện nay, trong khi vaccine AstraZeneca và Sinovac chiếm 96% còn lại, theo số liệu thống kê của chính phủ Brazil.

 "500.000 người đã ra đi trong một đại dịch ảnh hưởng đến cả Brazil và toàn thế giới. Tôi đang làm việc cật lực để tiêm chủng cho toàn bộ người dân trong thời gian ngắn nhất có thể, từ đó thay đổi tinh trạng đã khiến chúng ta đau khổ hơn một năm qua", Bộ trưởng Y tế Brazil Marcelo Queiroga viết trên Twitter.

Tại Sao Paulo, người dân đề nghị được tiêm vaccine của Pfizer tại các phòng khám công và thường ra về nếu không có đúng loại này. Một số trung tâm y tế phải treo thông báo "không có vaccine Pfizer" để tiết kiệm thời gian. Nhiều điểm tiêm chủng rất vắng người đến tiêm, trong khi những nơi có vaccine Pfizer luôn chật cứng.

"Ban đầu, nhiều người không tiêm CoronaVac, giờ lại đến AstraZeneca. Mọi người thực sự đang tiếp nhận thông tin sai lệch, còn chính phủ đưa ra kế hoạch tiêm chủng quá chậm chạp, khiến người dân vô cùng lo lắng", Luiz Carlos de Souza e Silva, y tá đảm nhiệm tiêm chủng tại một phòng khám ở Rio de Janeiro, nói.

Ở thời điểm hiện tại, Brazil đã sử dụng 86 triệu liều vaccine, nhưng số người đã tiêm liều đầu tiên chiếm chưa đến 30% dân số và mới chỉ 12% được tiêm đầy đủ, theo dữ liệu của Bloomberg.

Tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 tại Brazil vẫn ở mức cao và có thể tồi tệ hơn khi mùa đông ở Nam Bán cầu sắp đến. Một số thành phố và bang ở Brazil đang áp dụng trở lại các biện pháp phong tỏa. Nhưng sau 15 tháng chống dịch bị cho là hỗn loạn, thiếu cơ sở, những biện pháp như vậy được cho là không đem lại hiệu quả như mong muốn.

Nguồn: http://danviet.vn/ken-chon-vaccine-day-brazil-lun-sau-trong-khung-hoang-covid-19-502021226135839...

Mỹ chia sẻ 55 triệu liều vaccine Covid-19, Việt Nam trong danh sách nhận

Nhà Trắng ngày 21.6 thông báo danh sách các quốc gia sẽ nhận 55 triệu liều vaccine Covid-19, trong cam kết chia sẻ 80 triệu liều...

Theo Đăng Nguyễn - National Post (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung