Israel cảnh báo có thể làm Chính quyền Palestine sụp đổ nếu ICC ban lệnh bắt Thủ tướng Netanyahu

Sự kiện: Tin tức Israel

Chính phủ Israel cảnh báo chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng nếu Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban lệnh bắt các nhà lãnh đạo Israel, nước này sẽ thực hiện biện pháp đáp trả có thể khiến Chính quyền Palestine sụp đổ, các quan chức Israel và Mỹ cho biết.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: Reuters)

Trong 2 tuần qua, giới chức Israel lo lắng việc ICC chuẩn bị ban lệnh bắt giữ Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Herzi Halevi.

Từ năm 2021, tòa án có trụ sở tại Hà Lan tiến hành điều tra cáo buộc quân đội Israel và lực lượng vũ trang của người Palestine phạm tội ác chiến tranh từ cuộc chiến Israel – Hamas năm 2014.

Cuộc điều tra bao gồm cả cuộc tấn công của Hamas vào Israel ngày 7/10/2023 và cuộc xung đột kéo dài ở Dải Gaza từ đó đến nay, văn phòng công tố của ICC cho biết.

Theo Axios, trong mấy tuần qua, Israel nói với Mỹ là họ nhận được thông tin cho thấy các quan chức của Chính quyền Palestine đang thúc giục ICC ban lệnh bắt các lãnh đạo Israel, hai quan chức Israel cho biết.

Theo các quan chức Mỹ và Israel, Israel đã nói với chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, nếu lệnh bắt giữ được đưa ra, họ sẽ coi đó là việc Chính quyền Palestine phải chịu trách nhiệm và sẽ đáp trả bằng hành động mạnh mẽ, có thể khiến chính quyền này sụp đổ.

Một hành động mà Israel có thể thực hiện là dừng chuyển các khoản thu từ thuế mà Israel thu thay Chính quyền Palestine. Nếu không có nguồn thu đó, Chính quyền Palestine sẽ phá sản.

Một quan chức cấp cao Israel nói với Axios rằng nguy cơ cao ICC sẽ ban hành lệnh bắt, đồng thời nhấn mạnh kịch bản đó nếu xảy ra sẽ dẫn đến việc nội các Israel chính thức quyết định trừng phạt Chính quyền Palestine, khiến chính quyền này sụp đổ.

Nhà Trắng, Văn phòng Thủ tướng Israel và Chính quyền Palestine từ chối bình luận.

“Vấn đề về ICC được bàn đến trong cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Biden tuần trước, trong đó nhà lãnh đạo Israel đề nghị ông chủ Nhà Trắng giúp.

Theo hai quan chức Mỹ, ông Biden nói với ông Netanyahu trong cuộc điện đàm là bài báo trên Channel 12 nói Mỹ có thể đã “bật đèn xanh” cho ICC để ban lệnh bắt các lãnh đạo Israel là không chính xác. Ông Biden nhấn mạnh việc Mỹ phản đối cuộc điều tra của ICC nhằm vào Israel.

“Chúng tôi lặng lẽ thôi thúc ICC chớ làm điều đó. Nó sẽ thổi bay mọi thứ. Israel sẽ đáp trả Chính quyền Palestine”, một quan chức Mỹ cho biết.

Vị quan chức Mỹ nói thêm rằng, chính quyền Tổng thống Biden không tin ICC sẽ sớm ban hành lệnh bắt như Israel nghĩ.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 30/4, phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby được hỏi về việc các nghị sĩ của đảng Cộng hòa dọa sẽ thông qua luật chống lại ICC. Ông Kirby cho biết Mỹ phản đối cuộc điều tra của ICC chống lại Israel, nhưng cũng phản đối việc đe dọa và chèn ép các thẩm phán của tòa án.

Giới chức Israel lo lắng vì phát biểu của ông Kirby nên đã hỏi Nhà Trắng xem đó có phải sự thay đổi quan điểm của Mỹ. Nhà Trắng khẳng định không có thay đổi nào cả.

Nguồn: [Link nguồn]

Phong trào vũ trang Hamas của người Palestine tuyên bố sẽ rút khỏi các cuộc đàm phán với Israel trong trường hợp Tel Aviv đổ bộ vào thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tú Linh ([Tên nguồn])
Tin tức Israel Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN