IS lần đầu công khai danh tính thủ lĩnh tối cao thay thế trùm khủng bố al-Baghdadi

Thứ Sáu, ngày 01/11/2019 11:10 AM (GMT+7)

Vào ngày hôm qua (31.10), tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã chính thức công bố thủ lĩnh mới kế nhiệm Abu Bakr al-Baghdadi, kẻ bị tiêu diệt bởi đặc nhiệm Mỹ ở Syria vào cuối tuần trước.

IS lần đầu công khai danh tính thủ lĩnh tối cao thay thế trùm khủng bố al-Baghdadi - 1

IS lần đầu công khai danh tính người thay thế vị trí thủ lĩnh của Abu Bakr al-Baghdadi (người trong ảnh) (Ảnh cắt từ video tuyên truyền của IS)

Theo các nguồn thân cận với trang tin NBC, IS đã nêu đích danh Abu Ibrahim Hashimi al-Quraishi sẽ trở thành người thay thế vị trí thủ lĩnh của Abu Bakr al-Baghdadi, trong một thông điệp được đăng tải công khai trên các phương tiện truyền thông của tổ chức này.

Đây là lần đầu tiên IS thừa nhận cái chết của al-Baghdadi, cũng như của một nhân vật cấp cao khác tên là Abu Hassan al-Muhajir, kẻ được Tổng thống Mỹ Donald Trump xác định là "nhân vật thay thế số một" của tổ chức khủng bố này.

Trong một đoạn ghi âm được phát vào hôm qua, nhóm phiến quân này đã kêu gọi các chiến binh của mình tập hợp xung quanh thủ lĩnh mới và gửi lời đe dọa đến nước Mỹ.

Cũng trong hôm thứ Năm, NBC News đã tiết lộ rằng al-Baghdadi đã bị phản bội bởi một thủ hạ trung thành, người đã chỉ điểm để các lực lượng đặc nhiệm Mỹ đột kích vào nơi ẩn náu của hắn trong một ngôi làng ở miền bắc Syria.

Dù cái chết của al-Baghdadi gây ra tổn thất đáng kể đối với IS, nhiều chuyên gia vẫn cảnh báo rằng điều này chưa chắc đã chấm dứt nỗ lực từ những phần tử cực đoan trong việc tái lập một nhà nước Hồi giáo tự xưng của chúng.

Về một cô gái Mỹ bị thủ lĩnh tối cao IS hãm hiếp, sát hại

Chiến dịch quân sự tiêu diệt Abu Bakr al-Baghdadi được đặt theo tên của Kayla Mueller, nhân viên cứu trợ nhân đạo bị ông...

Theo Việt Anh - NBC News (Dân Việt)
sự kiện Phiến quân Hồi giáo IS
Báo lỗi nội dung