Nga nói gì sau khi ông Trump tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS?

Thứ Hai, ngày 28/10/2019 13:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Không có thông tin đáng tin cậy nào chứng minh cuộc đột kích của người Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Nga nói gì sau khi ông Trump tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS? - 1

Baghdadi tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) năm 2014.

Theo RT, Nga không nhận thấy có bất kỳ đợt không kích nào của Mỹ ở khu vực Idlib trong vài ngày qua. Đây là nơi đặc nhiệm Mỹ bí mật đột kích tiêu diệt Baghdadi.

Trước đó, ông Trump tuyên bố tại Nhà Trắng rằng Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích kéo dài 2 giờ đồng hồ. “Thủ lĩnh tối cao IS bị dồn vào đường cùng, la hét, khóc lóc và kích nổ bom tự sát khi phải dối diện với lực lượng hùng hậu của Mỹ”, ông Trump nói.

Nhưng Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng bày tỏ nghi ngờ về tính xác thực của chiến dịch đột kích. Nga bác bỏ thông tin mở không phận ở Syria để cho đặc nhiệm Mỹ tiến vào tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, thông tin Baghdadi trú ẩn ở Idlib, nơi do nhóm cực đoan Jabhat al-Nusra kiểm soát, là rất đáng ngờ. Al-Nusra là kẻ thù của IS.

Moscow nhấn mạnh rằng IS bị đánh bại ở Syria năm 2018 nhờ sự phối hợp của chính quyền Syria và Nga. Thông tin Baghdadi bị Mỹ tiêu diệt “không làm ảnh hưởng đến hoạt động chống khủng bố của Nga ở Syria”.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cũng đặt câu hỏi về tuyên bố của ông Trump, nói rằng cuộc đột kích chỉ là “cái kết của Baghdadi, chứ không phải IS”.

Vì sao thủ lĩnh tối cao IS đột nhiên tái xuất sau 5 năm ”im như thóc”?

Thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi của phiến quân Hồi giáo IS mới đây đã đột nhiên xuất hiện trong đoạn video công khai,...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Phiến quân Hồi giáo IS
Báo lỗi nội dung