Iran để quốc tang 5 ngày tưởng nhớ ông Raisi, chỉ định tổng thống tạm quyền

Lãnh đạo tối cao Iran mới đây tuyên bố nước này sẽ tổ chức lễ quốc tang kéo dài 5 ngày để tưởng nhớ Tổng thống Ebrahim Raisi.

Theo báo Tuổi trẻ, ngày 20/5, lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei tuyên bố sẽ tổ chức lễ quốc tang kéo dài 5 ngày để tưởng nhớ Tổng thống Ebrahim Raisi, người đã qua đời trong vụ rơi máy bay trực thăng một ngày trước đó.

Cùng với Iran, hai nước Pakistan và Lebanon cũng thông báo tổ chức quốc tang tưởng nhớ cố lãnh đạo Iran. Pakistan để tang 1 ngày, còn Lebanon là 3 ngày. Bên cạnh đó, ông Khamenei cũng giao phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber đảm nhiệm cương vị tổng thống tạm quyền.

"Theo Điều 131 của Hiến Pháp, ông Mokhber sẽ lãnh đạo cơ quan hành pháp", ông Khamenei nói. Hiến pháp Iran quy định phó tổng thống thứ nhất sẽ tiếp quản nhiệm vụ "trong trường hợp tổng thống qua đời, bị sa thải, từ chức, vắng mặt hoặc bị bệnh trong hơn hai tháng".

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi vừa thiệt mạng trong một vụ rơi máy bay. Ảnh: Reuters

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi vừa thiệt mạng trong một vụ rơi máy bay. Ảnh: Reuters

Tổng thống tạm quyền sẽ phải chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống với thời hạn tối đa là 50 ngày. Ông Mokhber giữ cương vị phó tổng thống thứ nhất khi ông Raisi nhậm chức vào tháng 8/2021. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri Kani cũng giữ chức ngoại trưởng tạm quyền sau cái chết của Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian.

Báo Dân trí thông tin, truyền thông chính thống của Iran xác nhận Tổng thống Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amir Abdollahian cùng toàn bộ hành khách trên trực thăng bị rơi ngày 19/5 đã thiệt mạng. Đài truyền hình quốc gia Iran cũng xác nhận thông tin này.

Lãnh đạo các nước đã gửi lời chia buồn sau khi Iran xác nhận Tổng thống Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amir Abdollahian thiệt mạng sau vụ tai nạn trực thăng.

Trong bình luận trên mạng xã hội X hôm nay 20/5, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi viết: "Vô cùng đau buồn và bàng hoàng trước sự ra đi của Tổng thống Cộng hòa Hồi giáo Iran Seyed Ebrahim Raisi. Đóng góp của ông trong việc củng cố mối quan hệ song phương Ấn Độ - Iran sẽ luôn được ghi nhớ. Xin gửi lời chia buồn sâu sắc của tôi gửi tới gia đình ông và người dân Iran. Ấn Độ sát cánh cùng Iran trong thời điểm đau buồn này".

Thủ tướng Iraq Mohammed Shia' Al Sudani cũng bày tỏ "lời chia buồn và sự đồng cảm chân thành" tới Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và chính phủ Iran. "Chúng tôi bày tỏ tình đoàn kết với người dân Iran và các quan chức của đất nước Cộng hòa Hồi giáo Iran trong thảm kịch đau đớn này", Thủ tướng Iraq viết trên X.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif cho biết "Pakistan sẽ tổ chức một ngày để tang và treo cờ rủ nhằm thể hiện sự tôn trọng đối với Tổng thống Raisi và đội ngũ của ông, cũng như tình đoàn kết với Iran".

Ngoại trưởng Li Băng Najib Mikati cho biết nước này đã công bố ba ngày quốc tang để tưởng niệm Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói rằng ông "bị sốc" khi nghe tin về sự mất mát của Tổng thống Cộng hòa Hồi giáo Iran".

Lãnh đạo Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) Mohammed bin Zayed Al Nahyan cho biết "UAE luôn đoàn kết với Iran vào thời điểm khó khăn này", đồng thời gửi lời chia buồn đến gia đình những người thiệt mạng trong vụ tai nạn.

Nguồn: [Link nguồn]

Cựu Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm 20/5 đưa ra cáo buộc rằng Mỹ có liên quan (gián tiếp) vụ rơi trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHƯƠNG UYÊN (T/H) ([Tên nguồn])
Trực thăng chở Tổng thống Iran rơi Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN