Tổng thống Iran tử nạn: Quốc gia từng nã tên lửa vào đất Iran tuyên bố bất ngờ

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian đã tới thăm quốc gia này cách đây chưa đầy một tháng.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif. Ảnh: AFP

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn IRNA của Iran ngày 20/5 đưa tin, Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif tuyên bố nước này sẽ dành một ngày quốc tang để tưởng nhớ ông Raisi, người thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng hôm qua. 

Trong tuyên bố trên mạng xã hội X ngày 20/5, ông Sharif gửi lời chia buồn và sự cảm thông sâu sắc nhất tới Iran liên quan đến cái chết của ông Raisi, ông Abdollahian và 7 người khác.

"Pakistan đã có vinh hạnh được đón tiếp Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian trong chuyến thăm lịch sử cách đây chưa tròn một tháng. Họ là những người bạn tốt của Pakistan", Thủ tướng Pakistan tuyên bố.

"Pakistan sẽ tổ chức một ngày quốc tang và treo cờ rủ như một dấu hiệu thể hiện sự tôn trọng với ông Raisi và những người đi cùng ông trên chiếc trực thăng. Đây cũng là động thái thể hiện sự đoàn kết của chúng tôi với những người anh em Iran", Thủ tướng Pakistan nói thêm.

Trước vụ rơi trực thăng chở ông Raisi, Iran và Pakistan đã xảy ra căng thẳng ở biên giới 2 nước. Ngày 16/1, Iran bắn tên lửa vào các mục tiêu mà nước này xem là "khủng bố" ở Pakistan. Chưa đầy 2 ngày sau, Pakistan nã tên lửa vào bên trong lãnh thổ Iran với lý do tiêu diệt khủng bố, khiến 9 người ở một tỉnh tây nam Iran thiệt mạng. 

Cuối tháng đó, 2 nước tuyên bố tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, thậm chí mở rộng hợp tác an ninh - báo hiệu 2 nước đã giảng hòa.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif (trái) bắt tay Tổng thống Iran Ebrahim Raisi trong một sự kiện. Ảnh: IRNA

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif (trái) bắt tay Tổng thống Iran Ebrahim Raisi trong một sự kiện. Ảnh: IRNA

Ngoài Pakistan, Lebanon cũng tuyên bố 3 ngày quốc tang để tưởng nhớ ông Raisi. Iran tuyên bố 5 ngày quốc tang.

Trước sự mất mát của Iran, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lên tiếng, hãng TASS và Reuters ngày 20/5 đưa tin.

"Xin hãy nhận lời chia buồn sâu sắc nhất của chúng tôi liên quan đến thảm kịch của người dân Iran - vụ rơi trực thăng đã cướp sinh mạng của Tổng thống Raisi cùng một số chính khách nổi tiếng nhất của đất nước các bạn", ông Putin tuyên bố.

"Ở Nga, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian được biết đến như những người bạn thực sự, đáng tin cậy của đất nước chúng tôi. Vai trò của họ trong việc tăng cường hợp tác cùng có lợi giữa Nga và Iran là vô giá. Chúng tôi gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình, bạn bè các nạn nhân cũng như toàn thể người dân Iran. Chúng tôi đồng cảm với các bạn trong giờ phút đau buồn này", ông Lavrov nói.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng, nước này sát cánh cùng Iran trong thời điểm này. "Là một đồng nghiệp tận mắt chứng kiến những nỗ lực của ông ấy vì hòa bình của Iran và khu vực của chúng tôi trong thời gian ông ấy nắm quyền, tôi cảm thấy tôn trọng và biết ơn ông Raisi", ông Erdogan nói.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình đã gửi lời chia buồn tới Iran.

Theo CNN, các lực lượng Hamas, Houthi và Hezbollah cũng gửi lời chia buồn tới Iran, liên quan tới cái chết của ông Raisi. 

Nguồn: [Link nguồn]

Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu đưa tin rằng máy bay không người lái Akinci được triển khai tới Iran đã phát hiện "nguồn nhiệt" được cho là mảnh vỡ từ chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - IRNA, CNN, Guardian ([Tên nguồn])
Trực thăng chở Tổng thống Iran rơi Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN