Thông tin mới về cuộc điều tra vụ rơi trực thăng chở Tổng thống Iran Raisi

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Các nhà điều tra Iran đã loại trừ nhiều khả năng dẫn đến vụ rơi trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi. Nhưng điều này đặt ra thêm nghi vấn về lý do trực thăng gặp nạn.

Mảnh vỡ trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Mảnh vỡ trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Trực thăng Bell 212 do Mỹ thiết kế chở ông Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian và một số quan chức cấp cao, rơi ở tỉnh Đông Azerbaijan (Iran) vào ngày 19/5. Vụ tai nạn khiến toàn bộ 8 người trên trực thăng thiệt mạng.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Iran sau đó đã mở cuộc điều tra nguyên nhân. "Chúng tôi đã loại trừ khả năng máy bay bị cài bom hoặc có vụ nổ xảy ra ngay trước khi va chạm với sườn đồi", Bộ Tổng tham mưu Iran cho biết, theo Cơ quan Phát thanh và Truyền hình Iran (IRIB).

Quá trình xác minh tài liệu và lịch sử sửa chữa, bảo dưỡng trực thăng cũng không phát hiện dấu hiệu bất thường. "Không phát hiện bất kỳ khiếm khuyết nào liên quan đến sửa chữa và bảo dưỡng trực thăng", Bộ Tổng tham mưu Iran cho biết thêm. Bên cạnh đó, trọng lượng của trực thăng khi cất cánh "vẫn nằm trong giới hạn cho phép”.

Chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Raisi lần cuối liên lạc với hai trực thăng khác trước khi tai nạn xảy ra khoảng 69 giây. Phi công không hề gửi bất kỳ tín hiệu khẩn cấp nào, thông tin từ cuộc điều tra cho biết.

Khả năng hệ thống liên lạc của trực thăng gặp trục trặc cũng bị loại trừ. Các nhà điều tra Iran "không phát hiện dấu hiệu hệ thống liên lạc bị can thiệp" trong quá trình phân tích mảnh vỡ trực thăng.

Do đó, nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn vẫn chưa được xác định, Bộ Tổng tham mưu Iran cho biết, nhấn mạnh "yếu tố thời tiết ở khu vự trực thăng bay qua cần được xem xét thêm".

Ông Raisi đã được an táng vào ngày 22/5 ở quê nhà Mahshad, miền đông Iran. Chính phủ Iran thông báo sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 28/6. Phó Tổng thống Mohammad Mokhber hiện là Tổng thống tạm quyền của Iran.

Iran tiếp nhận hồ sơ tranh cử của các ứng viên tổng thống từ ngày 30/5 - 3/6. Các ứng viên sẽ do Hội đồng Giám hộ, một cơ quan 12 thành viên gồm giáo sĩ và các nhà luật học xem xét. Chiến dịch tranh cử dự kiến ​​diễn ra từ ngày 12/6 đến ngày 27/6.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngay trước khi bắt đầu chuyến đi bằng trực thăng định mệnh hôm 19/5, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và đoàn quan chức cấp cao có buổi cầu nguyện chung.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Trực thăng chở Tổng thống Iran rơi Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN