Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

Ông Gergely Gulyas - chánh văn phòng thủ tướng Hungary - cho biết Hungary sẽ không tuân theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngày 23-3, ông Gergely Gulyas - Chánh văn phòng Thủ tướng Hungary - cho biết Hungary sẽ không tuân theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đồng thời, ông nhận định lệnh bắt trên không có cơ sở pháp lý, theo hãng tin Reuters.

Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin - 1

Ông Gergely Gulyas - chánh văn phòng thủ tướng Hungary. Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo hôm 23-3, khi được hỏi liệu ông Putin có bị bắt nếu đến Hungary hay không, ông Gulyas cho biết Quy chế Rome về việc thành lập ICC chưa được áp dụng ở Hungary nên nước này sẽ không bắt giữ ông Putin.

"Chúng tôi tham khảo luật pháp Hungary. Và dựa vào đó, chúng tôi không thể bắt giữ tổng thống Nga vì quy chế của ICC chưa được áp dụng ở Hungary" - ông Gulyas nói.

Chánh văn phòng thủ tướng Hungary cũng cho rằng việc thực thi phát lệnh bắt giữ ông Putin “không phải là quyết định tốt nhất vì nó khiến mọi thứ leo thang hơn nữa, chứ không hướng tới hòa bình”.

Trước đó, vào ngày 17-3, ICC đã phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin, cáo buộc ông vi phạm tội ác chiến tranh. Phía Nga đã phản ứng mạnh với lệnh bắt này, cho rằng nó không có cơ sở pháp lý và Moscow không công nhận lệnh bắt của ICC.

Theo Reuters, Hungary đã ký và phê chuẩn Quy chế Rome về thành lập ICC. Theo Quy chế Rome, Hungary có nghĩa vụ bắt các nghi phạm mà ICC yêu cầu khi họ đặt chân đến lãnh thổ nước này.

Nguồn: https://plo.vn/hungary-se-khong-tuan-theo-lenh-bat-ong-putin-post725393.html

Ông Hun Sen lên tiếng về việc ICC phát lệnh bắt ông Putin

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo việc Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể dẫn đến chiến tranh hạt nhân và nhiều hệ lụy...

Chia sẻ
Theo KHOA ĐIỀM (Pháp luật TPHCM)
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung