Hơn 300.000 người ký đơn đòi tước bỏ danh hiệu hiệp sĩ của cựu Thủ tướng Anh

Thứ Hai, ngày 03/01/2022 15:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Quyết định của Nữ hoàng Anh Elizabeth về việc ban tặng một trong những danh hiệu cao quý nhất cho cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đã gây ra tranh cãi.

Sự kiện: Tin tức Anh

Hơn 300.000 người ký đơn đòi tước bỏ danh hiệu hiệp sĩ của cựu Thủ tướng Anh - 1

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair. Ảnh: AP

Hãng RT hôm 3/1 đưa tin, một bản kiến nghị trực tuyến với hơn 318.000 chữ ký được đưa ra nhằm thúc giục Thủ tướng Anh đương nhiệm Boris Johnson đề xuất Nữ hoàng Anh tước bỏ danh hiệu hiệp sĩ của ông Tony Blair.  

Angus Scott, tác giả của bản kiến nghị, lập luận rằng, ông Tony Blair "đã gây ra thiệt hại không thể khắc phục với hiện pháp Anh và với chính cơ cấu xã hội của nước này", khi ông Blair còn đương nhiệm trong giai đoạn 1997-2007.

Bản kiến nghị còn cáo buộc cựu Thủ tướng Anh Tony Blair "gây ra cái chết của nhiều người vô tội, dân thường và quân nhân" bằng cách đẩy Anh vào nhiều "cuộc xung đột" khác nhau trên thế giới. 

"Chỉ riêng về vấn đề này, ông ấy có thể phải chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh", bản kiến nghị ghi rõ.  

Theo RT, dù theo thông lệ, hoàng gia Anh sẽ phong hầu hết các tước hiệp sĩ cao nhất cho các cựu Thủ tướng Anh, nhưng quyết định lần này gây ra làn sóng phản đối lớn trong dân chúng ở Anh. Nhiều người chỉ trích Blair vì vai trò của ông trong cuộc chiến tranh Iraq năm 2003 và sự ủng hộ của cựu Thủ tướng Anh với cuộc chiến do Mỹ dẫn đầu ở Afghanistan. 

Năm 2017, khoảng 1/3 dân số Anh cho rằng, cựu Thủ tướng Tony Blair nên bị xét xử như "tội phạm chiến tranh" vì "cố ý khiến công chúng hiểu nhầm" về lý do xâm lược Iraq khi cho rằng giới chức Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt. Một cuộc điều tra sau đó đã bác bỏ điều này. 

Ông Blair nhận được Huân chương Garter - tương ứng với tước vị hiệp sĩ cao nhất - trong danh sách Tôn vinh Năm mới 2022. Ông Blair gọi việc được phong tước là một "vinh dự to lớn". 

Nguồn: http://danviet.vn/hon-300000-nguoi-ky-don-doi-tuoc-bo-danh-hieu-hiep-si-cua-cuu-thu-tuong-anh-50...

Giáo sư gốc Việt được Nữ hoàng Anh phong Hiệp sĩ

Giáo sư gốc Việt Jonathan Van Tam vừa vinh dự được Nữ hoàng Anh Elizabeth II phong tước Hiệp sĩ trong ngày đầu năm mới 2022...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Anh
Báo lỗi nội dung