Giáo sư gốc Việt được Nữ hoàng Anh phong Hiệp sĩ

Chủ Nhật, ngày 02/01/2022 17:25 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Giáo sư gốc Việt Jonathan Van Tam vừa vinh dự được Nữ hoàng Anh Elizabeth II phong tước Hiệp sĩ trong ngày đầu năm mới 2022 vì những đóng góp quan trọng của ông trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại Anh.

Giáo sư gốc Việt được Nữ hoàng Anh phong Hiệp sĩ - 1

GS Johnathan Van Tam. (Ảnh: Guardian)

Danh sách phong tước của Nữ hoàng Elizabeth ghi nhận những thành tựu và đóng góp của những cá nhân trong các lĩnh vực chính trị, y tế, giải trí, thể thao... Danh sách được công bố hai lần trong năm, một lần vào dịp năm mới và một lần vào dịp sinh nhật Nữ hoàng.

GS Johnathan Van Tam là một trong 4 chuyên gia y tế trên toàn Vương quốc Anh được phong tước năm nay, Telegraph đưa tin.

Là một chuyên gia về bệnh cúm, GS Jonathan Van Tam đảm nhận vị trí phó giám đốc y tế vùng England từ năm 2017. Từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, GS Johnathan Van Tam trở thành gương mặt quen thuộc trong các cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh. Ông được khen ngợi với phong cách diễn đạt đầy màu sắc để giải thích các khái niệm khoa học theo cách nói dễ hiểu nhất. Ông cũng dành nhiều thời gian để tiêm phòng COVID-19 cho người dân Anh.

Bộ trưởng Y tế Sajid Javid nói rằng danh sách các nhà khoa học được vinh danh năm nay "công nhận chính xác những người đã nỗ lực giúp chúng ta triển khai chương trình xét nghiệm và tiêm chủng hàng đầu thế giới”. Ông bày tỏ "biết ơn sâu sắc vì công việc khó khăn của họ".

Giáo sư gốc Việt được Nữ hoàng Anh phong Hiệp sĩ - 2

GS Johnathan Van Tam là người hâm mộ bóng đá. (Ảnh: Telegraph)

GS Johnathan Van Tam là cháu nội của ông Nguyễn Văn Tâm, thủ tướng dưới quyền Quốc trưởng Bảo Đại từ tháng 6/1952- 12/1953. Giáo sư Johnathan Van Tam có 3 người con, gồm 1 gái và 2 trai. Mẹ của ông là người Anh và bố là người Pháp gốc Việt, cả hai đều là giáo viên.

Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long cho biết, GS Johnathan Van Tam đã tích cực hợp tác, chia sẻ với Việt Nam nhiều kinh nghiệm quý trong phòng, chống dịch COVID-19 trong nhiều tháng qua.

Nguồn: https://tienphong.vn/giao-su-goc-viet-duoc-nu-hoang-anh-phong-hiep-si-post1406416.tpo

Một người gốc Việt trở thành thị trưởng ở Úc khi mới 22 tuổi

“Nếu không có vai của những người khổng lồ để chúng tôi leo lên, chúng tôi sẽ không ở đây” – tân thị trưởng người...

Chia sẻ
Theo Bình Giang (Tiền Phong)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung