Hồ Tích Tiến: Bắc Kinh đủ kiên quyết để phóng tên lửa vào Đài Loan

Chủ Nhật, ngày 20/09/2020 16:49 PM (GMT+7)

Theo lời ông Hồ Tích Tiến, quân đội của Bắc Kinh đủ kiên quyết để phóng tên lửa hành trình vào Đài Loan.

Hồ Tích Tiến: Bắc Kinh đủ kiên quyết để phóng tên lửa vào Đài Loan - 1

Ông Hồ Tích Tiến - ảnh tư liệu Bloomberg.

Hãng thông tấn Trung ương có trụ sở tại Đài Loan (CNA) ngày 19/9 đưa tin rằng 19 máy bay chiến đấu và máy bay ném bom khác của quân đội Trung Quốc (PLA) đã bay qua eo biển Đài Loan sau đó đi vào không phận gần khu vực phía Tây Nam và Tây Bắc của hòn đảo. Đây là động thái chưa từng thấy với số lượng nhiều máy bay của PLA bay sát đảo Đài Loan trên quy mô lớn đến như vậy trong hai ngày liên tiếp.

Cùng ngày hôm đó, ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu (TBHC) – phiên bản điện tử của tờ Nhân Dân nhật báo – cơ quan phát ngôn của Đảng Cộng Sản Trung Quốc tiếp tục có một bài viết đăng trên trang báo do mình chủ biên trong đó cảnh báo rằng chính quyền trung ương Trung Quốc sẵn sàng giải quyết mọi tình huống phát sinh với Đài Loan.

Ông Hồ Tích Tiến tin rằng hoạt động của các máy bay của Không quân Trung Quốc trên không phận đảo Đài Loan là cuộc diễn tập thực tế của PLA cho một cuộc tiếp quản vùng lãnh thổ mà Bắc Kinh luôn coi là một phần không thể tách rời của mình.

Nhà báo này cho rằng, cuộc tập trân là lời tuyên bố rõ ràng rằng “Trung Quốc đại lục không còn dung thứ cho sự thông đồng mờ ám giữa chính phủ Hoa Kỳ và các lực lượng ly khai trên đảo. Sự thông đồng như vậy đã trở thành mục tiêu tấn công trước và chính của đại lục. Nó phải được dừng lại nếu không PLA sẽ tiếp tục nâng cấp các hoạt động quân sự của mình, cho đến khi xảy ra cuộc chiến cuối cùng”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trước đó một ngày (hôm 18/9) đã cáo buộc Trung Quốc đại lục "bôi nhọ quân sự", trong khi chính quyền của hòn đảo này đổ lỗi cho Bắc Kinh "xâm phạm nguyên trạng hòa bình ở eo biển Đài Loan" vào thứ Bảy.

Theo ông Hồ Tích Tiến, Trung Quốc đại lục không cần để ý tới cái mà ông này gọi là "chuyện bậy bạ”.

Hồ Tích Tiến: Bắc Kinh đủ kiên quyết để phóng tên lửa vào Đài Loan - 2

Máy bay chiến đấu Su-35 trong biên chế của Không quân Trung Quốc - ảnh China Military.

Nguyên nhân khiến căng thẳng xuyên eo biển gia tăng là do nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã từ bỏ "Đồng thuận năm 1992" sau khi nhậm chức và thay đổi tình hình ở eo biển Đài Loan. Bên cạnh đó, Mỹ đã nâng cao mối quan hệ chính trị và quân sự với hòn đảo bằng cách thông qua Đạo luật Du lịch Đài Loan và tăng cường bán vũ khí cho hòn đảo này – theo cáo buộc của nhà báo Hồ Tích Tiến.

Vị chủ biên này cho rằng, “hành động ngang ngược của Mỹ và hòn đảo vi phạm nguyên tắc một Trung Quốc đã dẫn đến tình hình hai bờ eo biển ngày càng xấu đi. Các cuộc tập trận và hoạt động máy bay quy mô lớn của PLA trong những ngày gần đây có thể được coi là bước ngoặt cho cuộc phản công chiến lược của đại lục.

Các máy bay phản lực của PLA chỉ cách đảo Đài Loan "một vài cm". Nếu Mỹ và hòn đảo này tiếp tục thông đồng để tách hòn đảo khỏi tay Trung Quốc, chúng tôi tin rằng PLA đủ kiên quyết để phóng tên lửa hành trình vào hòn đảo, đưa máy bay chiến đấu lên phía trên hòn đảo để tuyên bố chủ quyền và thực hiện các cuộc tập trận quân sự ở đó. Kết quả là, một công trình quân sự mới sẽ được hình thành ở eo biển Đài Loan”.

Tổng biên tập Thời Báo Hoàn Cầu tuyên bố rằng: “Điều quan trọng là toàn bộ xã hội Trung Quốc đại lục đã mất kiên nhẫn đối với các chính quyền ly khai trên đảo. Người dân trên đất liền tin rằng chính quyền của hòn đảo cần phải học một bài học thiết yếu.

Nếu quân đội của hòn đảo dám bắn phát súng đầu tiên chống lại máy bay phản lực của PLA, thì PLA sẽ tung ra các cuộc tấn công hủy diệt nhằm vào lực lượng quân sự của hòn đảo, đẩy vấn đề Đài Loan sang một giai đoạn hoàn toàn mới”.

“Có rất ít người tin rằng quân đội Mỹ sẽ can thiệp vào một cuộc đối đầu quân sự xuyên eo biển. Ngay cả khi Mỹ thực sự làm như vậy, PLA cũng đã chuẩn bị cho kịch bản đó. PLA tự tin đánh bại sự can thiệp của Mỹ vào eo biển Đài Loan, giáng một đòn mạnh vào tham vọng bá quyền của Mỹ.

Trung Quốc đại lục “yêu chuộng hòa bình”, nhưng chúng tôi ngày càng nhận thức được rằng hòa bình phải được hỗ trợ bởi khả năng quân sự mạnh mẽ và quyết tâm sử dụng sức mạnh đó khi cần thiết.

Mỹ và hòn đảo này đang phát triển mối quan hệ của họ bằng những động thái ám chỉ, nhưng giờ đây họ đã thực sự lộ diện. Các nhà chức trách của bà Thái Anh Văn hoặc sẽ ngừng chơi với lửa trước khi quá muộn hoặc chuẩn bị cho những hậu quả nghiêm trọng”. – ông Hồ Tích Tiến phát đi lời de dọa nhằm vào Đài Loan và cảnh báo chính quyền Hoa Kỳ.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/ho-tich-tien-bac-kinh-du-kien-quyet-de-phong-ten-lua-vao-dai-loan-d4...

Đài Loan ”cầu cứu” quốc tế vì lo sợ ”nguy cơ chiến tranh”

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao của đảo Đài Loan kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ, chống lại những đe dọa...

Theo Bình Nguyên (Báo Giao thông)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung