Hình ảnh mới nhất về tàu đổ bộ trực thăng Type 075 thứ ba TQ sắp biên chế

Tàu tấn công đổ bộ trực thăng Type 075 thứ ba của hải quân Trung Quốc dự kiến sẽ sớm được biên chế, trong bối cảnh quân đội Trung Quốc tăng cường tập trận để sẵn sàng cho các nhiệm vụ quân sự ở eo biển Đài Loan.

Hình ảnh mới nhất về tàu đổ bộ trực thăng Type 075 thứ ba TQ sắp biên chế - 1

Tàu tấn công đổ bộ Type 075 thứ ba của Trung Quốc mang có số hiệu 33.

Theo tờ SCMP, hình ảnh mới nhất cho thấy tàu tấn công đổ bộ (LHD) của Trung Quốc đang neo tại nhà máy đóng tàu Hudong Zhonghua ở Thượng Hải với số hiệu 33.

Việc thân tàu mang số hiệu 33 cho thấy "con tàu đã sẵn sàng để biên chế cho hải quân Trung Quốc và chỉ còn chờ buổi lễ để thông báo chính thức", Li Jie, chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh, nói.

Hai tàu tấn công đổ bộ Type 075 đã được Trung Quốc biên chế, lần lượt mang số hiệu 31 và 32. Tàu tấn công đổ bộ đang ngày càng chiếm vai trò quan trọng trong môi trường chiến tranh hiện đại bên cạnh tàu sân bay.

Đây là mẫu tàu vừa có năng lực đưa binh sĩ và xe tăng, xe bọc thép đổ bộ bờ biển, vừa có sàn đáp cho trực thăng tấn công và các máy bay không người lái hoạt động. 

Trong trường hợp vận hành cùng máy bay chiến đấu cất cánh thẳng đứng, tàu tấn công đổ bộ có thể được gọi là tàu sân bay hạng nhẹ. Tuy nhiên, hiện chỉ có Mỹ mới có năng lực này với các tiêm kích tàng hình F-35B.

Trong vài tuần qua, quân đội Trung Quốc đã nhiều lần đưa máy bay không người lái (UAV) vượt qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan. 

Lu Li-shih, chuyên gia quân sự ở Đài Loan, nói UAV có thể sẽ là vũ khí được quân đội Trung Quốc sử dụng rộng rãi trên 3 tàu đổ bộ Type 075.

"Đại lục đưa cả UAV chiến đấu và UAV trinh sát vượt eo biển Đài Loan để đánh giá năng lực phản ứng của hòn đảo", ông Lu nói. "Các dữ liệu thu thập được sẽ có giá trị cho các mẫu UAV cất cánh từ tàu Type 075".

Căng thẳng eo biển Đài Loan leo thang kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có chuyến thăm tới hòn đảo vào ngày 2 - 3/8. Kể từ đó, Trung Quốc đã gia tăng tần suất tập trận quanh đảo Đài Loan, tăng cường các chuyến bay trinh sát.

Theo SCMP, quân đội Trung Quốc hiện đang lên kế hoạch chế tạo tàu tấn công đổ bộ mới mang tên Type 076.

"Đây có thể là tàu sân bay hạng nhẹ thực thụ với khả năng mang theo các máy bay chiến đấu và UAV, do các tàu Type 075 không đủ chỗ chứa để mang theo nhiều máy bay", nguồn tin am hiểu về hải quân Trung Quốc nói trên SCMP.

Các tàu tấn công đổ bộ lớp Wasp của hải quân Mỹ có lượng giãn nước 40.500 tấn tương tự như tàu Type 075 của Trung Quốc và chỉ có thể mang theo 4 tiêm kích F-35B.

Tàu Type 075 hiện có thể mang theo khoảng 30 trực thăng tấn công, gần 1.000 lính thủy đánh bộ, nhiều xe tăng và xe bọc thép.

Theo nguồn tin, tàu Type 076 cũng có thể được vũ trang rất mạnh với các tên lửa phòng không và tên lửa chống hạm uy lực. "Tàu Type 076 sẽ tập trung phóng các UAV và tiêm kích, nhường nhiệm vụ đổ bộ ven bờ cho các tàu Type 075 và Type 071", nguồn tin cho biết thêm, theo SCMP.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/hinh-anh-moi-nhat-ve-tau-o-bo-truc-thang-type-075-thu-ba-tq-sap-bien-...

Hai tàu đổ bộ Type 075 của TQ lần đầu tập trận chung, gửi tín hiệu đến Đài Loan

Hai tàu đổ bộ tấn công Type 075 gần đây tham gia một cuộc tập trận chung, động thái không chỉ nâng cao năng lực chiến đấu, mà còn cung cấp cho quân đội Trung Quốc phương án...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Người đưa tin)
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung