Hai tàu đổ bộ Type 075 của TQ lần đầu tập trận chung, gửi tín hiệu đến Đài Loan

Thứ Sáu, ngày 13/05/2022 11:33 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hai tàu đổ bộ tấn công Type 075 gần đây tham gia một cuộc tập trận chung, động thái không chỉ nâng cao năng lực chiến đấu, mà còn cung cấp cho quân đội Trung Quốc phương án mới trong tác chiến đổ bộ, với Đài Loan là mục tiêu trọng tâm.

Hai tàu đổ bộ Type 075 của TQ lần đầu tập trận chung, gửi tín hiệu đến Đài Loan - 1

Hai tàu đổ bộ Type 075 Quảng Tây và Hải Nam di chuyển theo đội hình tại một vùng biển không xác định.

Tàu đổ bộ tấn công Type 075 là một trong những tàu chiến hiện đại nhất của Trung Quốc. Trung Quốc hiện có hai tàu Type 075, trong đó tàu Type 075 Hải Nam mới được đưa vào biên chế hồi tháng 4.

Tàu Type 075 có lượng giãn nước 40.000 tấn, tương đương một tàu sân bay cỡ nhỏ, có thể mang theo tối đa 30 trực thăng tấn công và một số lượng không xác định các phương tiện đổ bộ.

Hôm 11.5, hải quân Trung Quốc công bố video mới về hoạt động của hai tàu Type 075 Hải Nam và Quảng Tây.

Trong video, hai tàu Type 075 di chuyển gần nhau và lần đầu cùng tham gia một cuộc tập trận chung tại một vùng biển không xác định. Hai tàu đổ bộ tham gia huấn luyện tổng hợp với trực thăng Z-8, tàu đổ bộ đệm khí Type 726 và xe bọc thép lội nước Type 05, diễn tập bổ sung hàng hóa dự trữ với tàu hậu cần Type 901, diễn tập bắn đạn thật, cũng như kiểm tra khả năng khắc phục trong trường hợp có hư hại trên tàu.

Video cho thấy tàu đổ bộ Type 075 Quảng Tây có năng lực chiến đấu ở mức cao, thủy thủ đoàn trên tàu hành động một cách nhanh nhạy, một chuyên gia quân sự giấu tên nói trên tờ Hoàn Cầu ngày 12.5.

Với các kinh nghiệm thu được từ tàu Type 075 Quảng Tây, tàu Type 075 Hải Nam sẽ cần ít thời gian hơn để đạt mức độ sẵn sàng chiến đấu tương tự, chuyên gia giấu tên cho biết.

Ở thời điểm con tàu mới được đưa vào biên chế hải quân, Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết, tàu Type 075 Hải Nam cần một năm để sẵn sàng cho các nhiệm vụ tác chiến đổ bộ.

Theo giới quan sát, việc hai tàu cùng tham gia tập trận giúp nâng cao sức mạnh và sự tự tin, cho hải quân Trung Quốc có thêm phương án trong các hoạt động đổ bộ phức tạp.

Tàu Type 075 Hải Nam được biên chế tại Quân khu phía Nam còn tàu Type 075 Quảng Tây được biên chế tại Quân khu phía Đông.

Trong trường hợp Trung Quốc phát động chiến dịch thu hồi đảo Đài Loan bằng vũ lực, hai tàu này có thể đồng thời di chuyển từ phía nam và phía bắc, hướng tới các mục tiêu ở phía đông Đài Loan.

Hoặc hai tàu này có thể tập hợp thành một nhóm tàu tấn công đổ bộ, thực hiện nhiệm vụ đổ bộ bờ biển Đài Loan với quy mô lớn, theo Hoàn Cầu.

Hải quân Trung Quốc giờ đây có thêm phương án tác chiến mới, đó là huy động đồng thời hai tàu tấn công đổ bộ phối hợp thực hiện nhiệm vụ.

Trung Quốc có kế hoạch đóng 8 tàu đổ bộ Type 075, với tàu thứ ba đang được thử nghiệm trên biển và sẽ sớm được biên chế cho hải quân.

Nguồn: http://danviet.vn/hai-tau-do-bo-type-075-cua-tq-lan-dau-tap-tran-chung-gui-tin-hieu-den-dai-loan...

Mỹ chậm giao vũ khí, tại sao Đài Loan lại hưởng lợi?

Giới phân tích cho biết Đài Bắc có thể tận dụng việc Mỹ chậm trễ chuyển giao vũ khí để yêu cầu các loại vũ khí tiên tiến hơn từ Washington.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung