Chuyên gia: Nga tận dụng điểm yếu của Ukraine, liên tiếp giáng đòn tập kích theo kiểu HIMARS

Việc Ukraine suy giảm năng lực phòng không đã tạo cơ hội để Nga giáng đòn tấn công tầm xa tương tự như cách quân đội Ukraine sử dụng pháo phản lực HIMARS.

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander-M của Nga. Ukraine được cho là chưa từng đánh chặn tên lửa loại này.

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander-M của Nga. Ukraine được cho là chưa từng đánh chặn tên lửa loại này.

Theo tờ Insider, Nga đang ngày càng đẩy mạnh việc sử dụng các máy bay không người lái (UAV) trinh sát tầm xa để xác định nơi Ukraine tập trung binh sĩ, kho vũ khí.

Ngay khi UAV cung cấp tọa độ mục tiêu, các đơn vị tên lửa hoặc pháo binh Nga sẽ giáng đòn tấn công chính xác từ khoảng cách xa.

"Sự xuất hiện ngày càng gia tăng của các UAV trinh sát cho phép quân đội Nga phát hiện và phá hủy các mục tiêu ở phía sau tiền tuyến", Jack Watling, chuyên gia công tác Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh (RUSI), đưa ra nhận định hôm 14/5.

Năng lực trinh sát tầm xa của Nga từng bị hạn chế đáng kể vì Ukraine bố trí phòng không dày đặc. Nhưng kể từ khi phòng không Ukraine suy yếu, các UAV trinh sát tầm xa của Nga như Orlan-10 đang hoạt động phía sau tiền tuyến mà không có dấu hiệu bị cản trở, ông Watling cho biết.

Tornado-S là hệ thống pháo phản lực bắn đạn đẫn dường của Nga tương tự như HIMARS.

Tornado-S là hệ thống pháo phản lực bắn đạn đẫn dường của Nga tương tự như HIMARS.

Nhờ vào các UAV trinh sát tầm xa, Nga phát hiện các mục tiêu giá trị của quân đội Ukraine, tấn công bằng tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander (uy lực hơn tên lửa ATACMS) hoặc đạn rocket dẫn đường phóng từ hệ thống Tornado-S (tương tự như HIMARS).

Cách thức Nga thực hiện đòn tấn công tương tự như Ukraine phóng rocket từ "hỏa thần" HIMARS. Gần đây, Nga đã phá hủy một hệ thống phòng không Buk và hai trực thăng Ukraine theo phương thức tấn công tầm xa này, ông Watling cho biết.

Theo các chuyên gia phương Tây, năng lực tấn công tầm xa của Nga được nâng cao đáng kể một phần nhờ vào sự phối hợp giữa các lực lượng. Ở giai đoạn đầu xung đột, lực lượng trinh sát cung cấp tọa độ cho pháo binh nhưng phải mất nhiều thời gian pháo binh mới khai hỏa. Hiện tại, khi được cung cấp tọa độ, các lực lượng tên lửa và pháo binh Nga sẵn sàng khai hỏa sau vài phút.

Trong khi Ukraine phụ thuộc vào mạng lưới trinh sát và tình báo của NATO để thực hiện các cuộc tấn công tầm xa, Nga đang ngày càng tỏ ra hiệu quả và nhanh nhạy hơn, theo Insider. 

"Chừng nào Ukraine còn thiếu vũ khí và đạn dược, Nga vẫn sẽ tận dụng tối đa ưu thế hiện có", ông Watling kết luận.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 14-5 cho biết gói viện trợ vũ khí mới của Mỹ sẽ có tác động trên chiến trường Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Insider ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN