Hàng trăm phụ nữ Afghanistan trùm kín toàn thân, đến trường ủng hộ Taliban

Hàng trăm nữ sinh ủng hộ Taliban gần đây đã đến dự một buổi thuyết trình tại một trường đại học ở Kabul, với trang phục che kín toàn thân, phản ánh chính sách cứng rắn của chính quyền mới.

Hàng trăm phụ nữ Afghanistan trùm kín toàn thân, đến trường ủng hộ Taliban - 1

Các cô gái ủng hộ Taliban mặc trang phục che kín toàn thân.

Khoảng 300 phụ nữ, che kín từ đầu đến chân theo chính sách nghiêm ngặt về trang phục của nữ giới tại trường học, đã đến dự một buổi thuyết trình tại Đại học Kabul, tay vẫy cờ trắng của Taliban.

Một cô gái phát biểu về thông điệp chống phương Tây và bày tỏ sự ủng hộ đối với các chính sách của phong trào Hồi giáo kiểm soát Afghanistan.

Hàng trăm phụ nữ Afghanistan trùm kín toàn thân, đến trường ủng hộ Taliban - 2

Một cô gái phát biểu bên cạnh lá cờ Taliban.

Một số ít mặc burqa (trang phục che phủ toàn bộ cơ thể, phần mặt được che bằng một lớp lưới mỏng) màu xanh, số khác dùng niqab (khăn trùm mặt để lộ phần mắt) và trang phục màu đen. Nhiều người cũng đeo găng tay đen.

Taliban từng áp đặt các chính sách cứng rắn như cấm phụ nữ đi học và đi làm trong giai đoạn đầu kiểm soát Afghanistan (1996-2001). Kể từ khi trở lại nắm quyền vào tháng trước, Taliban tuyên bố sẽ cởi mở hơn.

Hàng trăm phụ nữ Afghanistan trùm kín toàn thân, đến trường ủng hộ Taliban - 3

Một số ít cô gái mặc burqua, trang phục phủ kín người,phần mặt được che bằng một lớp lưới mỏng.

Lần này, phụ nữ được phép học đại học, miễn là lớp học tách biệt theo giới tính hoặc có màn che giữa chỗ ngồi của nam sinh và nữ sinh.

Trong sự kiện diễn ra tại Đại học giáo dục Shaheed Rabbani, các cô gái chỉ trích làn sóng biểu tình trong thời gian gần đây của một số phụ nữ Afghanistan. Họ bảo vệ chính phủ mới của tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan, do Taliban thành lập, chưa được quốc tế công nhận.

Các nữ sinh nói về việc đeo khăn che mặt niqab là điều bắt buộc trong thế giới Hồi giáo. “Phụ nữ sẽ được an toàn. Chúng tôi ủng hộ chính phủ mới”, một người nói.

Theo các quy định mới, phụ nữ có thể làm một số công việc “phù hợp với các nguyên tắc của đạo Hồi”, nhưng Taliban chưa giải thích rõ các ngành nghề nào mà phụ nữ được tham gia.

Nguồn: http://danviet.vn/hang-tram-phu-nu-afghanistan-trum-kin-toan-than-den-truong-ung-ho-taliban-5020...

Bin Laden tưởng số đã tận, không ngờ Mỹ để sổng và sự trớ trêu của lịch sử

Một trong những tiếc nuối lớn nhất của Mỹ là đã không đạt được mục tiêu trong trận đánh quyết định ở mạng lưới...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
Phong trào Hồi giáo Taliban Xem thêm
Báo lỗi nội dung