Hàng loạt tàu chiến, tàu sân bay Ấn Độ ra khơi răn đe TQ, không phải Pakistan?

Thứ Ba, ngày 19/03/2019 17:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trung Quốc dựa vào Pakistan để kiềm chế Ấn Độ, vậy nên việc các tàu chiến, tàu sân bay, tàu ngầm Ấn Độ hiện diện ở phía bắc Biển Ả Rập là thông điệp gửi đến Bắc Kinh, chứ không phải Islamad, chuyên gia nói trên RT.

Hàng loạt tàu chiến, tàu sân bay Ấn Độ ra khơi răn đe TQ, không phải Pakistan? - 1

Tàu sân bay Ấn Độ, INS Vikramaditya.

Đây là nhận định của chuyên gia Gopalaswami Parthasarathy, cựu đại sứ Ấn Độ tại Pakistan trên báo Nga RT.

Chuyên gia này nhấn mạnh rằng, “Ấn Độ không tăng cường năng lực phòng thủ dựa trên những gì Paksitan làm được hay không làm được”.

“Ấn Độ lo ngại hơn đến viễn cảnh Trung Quốc kiểm soát Ấn Độ Dương, vùng biển được xem là cửa ngõ của Ấn Độ”, Parthasarathy nói.

“Về cơ bản, Pakistan không làm chúng tôi lo ngại. Chúng tôi vượt trội hơn nhiều và dễ dàng đối phó với Pakistan”, Parthasarathy nhấn mạnh.

Một nhà báo quân sự Ấn Độ, Shiv Aroor, cũng nói rằng hải quân hai nước Ấn Độ và Pakistan “không hề tương xứng xét trên số lượng hay sức mạnh hạm đội. Ví dụ như Pakistan không hề có tàu ngầm hạt nhân hay tàu sân bay”.

Tuy nhiên, “nếu chiến tranh trên biển nổ ra giữa Ấn Độ và Pakistan thì chắc chắn Trung Quốc cũng sẽ can thiệp”, nhà báo này nhận định. “Đó mới là kịch bản làm Ấn Độ lo lắng”.

Chuyên gia và các nhà phân tích Ấn Độ đưa ra tuyên bố trên nhằm phản hồi nhận định của một số tờ báo phương Tây, cho rằng động thái huy động hàng chục tàu chiến của Ấn Độ là nhằm “nắn gân” Pakistan.

Hàng chục tàu chiến Ấn Độ, bao gồm tàu sân bay INS Vikramaditya và các tàu ngầm hạt nhân, đã hoàn thành cuộc tập trận quân sự và tiến đến gần vùng biển Pakistan hôm 18.3.

Quan hệ Ấn Độ với các nước láng giềng, đặc biệt là Trung Quốc những năm qua xảy ra nhiều căng thẳng. Năm 2017, binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đụng độ ở biên giới ở cao nguyên Doklam thuộc dãy Himalaya.

Đụng độ xảy ra khi binh sĩ Trung Quốc xây một con đường ở khu vực tranh chấp. Cả Trung Quốc và Ấn Độ sau đó đã rút lực lượng khỏi khu vực này.

Tàu sân bay Anh đến Biển Đông thách thức Trung Quốc mang vũ khí gì?

Tàu sân bay mới nhất của hải quân Hoàng gia Anh sẽ tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông, trong sứ mệnh đến Thái Bình...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung