Hàng loạt bệnh nhân Covid-19, doanh nghiệp Mỹ khởi kiện Trung Quốc

Thứ Hai, ngày 11/05/2020 21:00 PM (GMT+7)

Ngày càng có nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 và các doanh nghiệp tại Mỹ đâm đơn khởi kiện đòi Trung Quốc bồi thường thiệt hại do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 15:35 09/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, Saundra Andringa-Meuer, 61 tuổi, bà mẹ của 6 đứa con là một người khỏe mạnh, không bao giờ đụng tới thuốc lá hay bia rượu. Bà Andringa-Meuer sau đó đã bị nhiễm virus khi chuyển nhà từ bang Wisconsin đến Connecticut để cho con trai vào trường đại học.

Bà Andringa-Meuer phải nhập viện vào tháng 3 với tình trạng nguy hiểm và phải thở máy suốt 14 ngày. Các bác sĩ lúc đó cho biết, Andringa-Meuer khó có cơ hội qua khỏi. Sau khi hồi phục, Andringa-Meuer mới biết rằng, bà là bệnh nhân Covid-19 biểu hiện nặng nhất có thể ra khỏi bệnh viện.

Andringa-Meuer hiện đang cùng với hàng chục bệnh nhân Covid-19 khác và nhiều doanh nghiệp tại Mỹ khởi kiện Trung Quốc tại tòa án để đòi bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài chính do Covid-19 gây ra.

“Tôi nghĩ rằng Trung Quốc đã che giấu thông tin về dịch bệnh đối với người Mỹ và cả thế giới. Đáng lẽ nhiều người Mỹ đã không mất mạng. Đáng lẽ nền kinh tế Mỹ đã không bị hủy hoại như hiện nay. Dịch bệnh đã phá hỏng cuộc sống của nhiều gia đình Mỹ. Tôi tin rằng ai đó cần chịu trách nhiệm cho những điều này”, bà Andringa-Meuer chia sẻ.

Hàng loạt bệnh nhân Covid-19, doanh nghiệp Mỹ khởi kiện Trung Quốc - 1

Tổng chưởng lý bang Missouri – ông Eric Schmitt, đã đệ đơn khởi kiện yêu cầu Trung Quốc bồi thường về dịch Covid-19 tại tòa án liên bang Mỹ (ảnh: AP)

Ít nhất 9 vụ kiện đã được đệ trình lên các tòa án tại Mỹ để yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại. Hầu hết các nguyên đơn cho rằng, Trung Quốc đã không thực hiện đủ các biện pháp để ngăn Covid-19 lây lan ra bên ngoài lãnh thổ và cố gắng che giấu thông về dịch bệnh.

Đáng chú ý, 8 trong tổng 9 những vụ kiện này đều là các vụ kiện tập thể, đại diện cho hàng nghìn người dân và các doanh nghiệp tại Mỹ. Một vụ kiện do Tổng chưởng lý bang Missouri – ông Eric Schmitt đệ đơn. Đơn kiện cho rằng, bang Missouri đã thiệt hàng chục tỷ USD do sự “thiếu trách nhiệm của Trung Quốc khi xử lý dịch bệnh”. Missouri hiện là bang duy nhất tại Mỹ có đơn khởi kiện Trung Quốc.

Ngoài bang Missouri, Tổng chưởng lý bang Mississippi Lynn Fitch cũng thông báo kế hoạch khởi kiện Trung Quốc vì Covid-19.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những vụ kiện kiểu này thường phải đối mặt với nhiều rào cản do đạo luật Miễn trừ Chủ quyền Nước ngoài, theo đó cho phép chính phủ nước ngoài không bị khởi kiện tại Mỹ, trừ những trường hợp ngoại lệ. Thêm vào đó, để chứng minh việc khởi kiện yêu cầu Trung Quốc bồi thường do dịch Covid-19 là một ngoại lệ cũng không phải là điều dễ dàng.

“Đây sẽ là một cuộc chiến pháp lý khó khăn để người dân và các doanh nghiệp có thể tận dụng những ngoại lệ này”, Robert Boone, công tố viên tại Los Angeles chuyên về các vụ kiện tập thể, nhận xét.

Các luật sư đã nộp đơn khởi kiện tại Mỹ tự tin rằng, họ có thể chứng minh việc khởi kiện Trung Quốc thuộc vào những trường hợp ngoại lệ. Nếu giành chiến thắng, những nguyên đơn có thể thực hiện nhiều phương án yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại, ví dụ như chiếm dụng tài sản của Trung Quốc tại các ngân hàng hoặc trên lãnh thổ nước Mỹ.

Hàng loạt bệnh nhân Covid-19, doanh nghiệp Mỹ khởi kiện Trung Quốc - 2

Biểu tình đòi mở cửa kinh tế tại Mỹ (ảnh: AP)

“Họ sẽ phải trả tiền. Nếu không, chúng ta có thể từ chối hợp tác làm ăn với họ. Khi tấn công vào GDP, họ sẽ bị tổn thương”, Jeremy Alters, luật sư đại diện cho Andringa-Meuer và nhiều người khác trong vụ kiện Trung Quốc, cho biết.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng từng cho rằng, những vụ kiện đòi bồi thường vì dịch bệnh tại Mỹ là “vô lý và không có căn cứ”.

Nhiều nghị sĩ tại Mỹ cũng đã nỗ lực để giúp những vụ kiện Trung Quốc được tiến hành trôi chảy hơn. Một dự luật có tên “công bằng cho nước Mỹ” đã được các nghị sĩ Marsha Blackburn, Martha McSally, Lance Gooden tại các bang Tennessee, Arizona và Texas đề xuất.

“Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho những mất mát mà họ đã gây ra trên khắp đất nước của chúng tôi”, nghị sĩ Mitch McSally phát biểu.

Tại New Jersey, 3 nghị sĩ khác thuộc đảng Cộng hòa cũng đang kêu gọi Tổng thống Donald Trump và quốc hội Mỹ thông qua dự luật cho phép người dân kiện Trung Quốc vì những “sai lầm trong xử lý dịch bệnh”.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/hang-loat-benh-nhan-covid-19-doanh-nghiep-my-khoi-kien-trung-quoc-502020115205...

Phát hiện một ca mắc COVID-19 lây nhiễm cho 533 người ở Ghana

Ngày 10/5, phát biểu trên truyền hinh, Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo cho biết, một công nhân tại nhà máy chế biến cá ở thành...

Theo Vương Nam – AP (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19