Hàn Quốc và kế hoạch trở thành cường quốc tàu ngầm

30 năm về trước, Hàn Quốc đã bắt đầu kế hoạch đầy tham vọng trở thành cường quốc tàu ngầm.

Theo tạp chí National Interest, Hàn Quốc đang tăng cường đáng kể năng lực tàu ngầm, đánh dấu một sự thay đổi đáng kể sau nhiều năm Seoul chỉ có các tàu ngầm hạng trung.

Hàn Quốc bắt đầu tham vọng xây dựng năng lực tàu ngầm của mình từ những năm 1990 với Chương trình Tàu ngầm tấn công (KSS). Kế hoạch này nhằm đối phó tàu ngầm và tàu mặt nước của kẻ thù, bảo vệ các căn cứ hải quân và thông tin liên lạc trên bờ biển, và thực hiện nhiệm vụ trinh sát.

Chương trình KSS đặt ra mục tiêu sở hữu 27 tàu ngầm tấn công diesel-điện.

Tàu ngầm Dosan Ahn Changho của Hàn Quốc hồi năm 2021. Ảnh: YONHAP/EPA

Tàu ngầm Dosan Ahn Changho của Hàn Quốc hồi năm 2021. Ảnh: YONHAP/EPA

Bắt đầu từ đầu những năm 1990, Hàn Quốc đã mua 9 tàu ngầm lớp Jang Bogo nặng 1.200 tấn trong giai đoạn đầu của chương trình KSS-I.

Trong giai đoạn thứ hai (KSS-II), Hàn Quốc mua thêm 9 tàu ngầm Type 214 nặng 1.800 tấn và được trang bị động cơ đẩy không khí độc lập (AIP). Những tàu ngầm này có khả năng phóng tên lửa hành trình.

Ở giai đoạn thứ ba ( KSS-III), Hàn Quốc đã đóng 2 chiếc đầu tiên trong kế hoạch đóng 9 tàu ngầm Dosan Ahn Changho. Những tàu ngầm này có khả năng bắn tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Theo National Interest, các tàu thuộc chương trình KSS-III lớn hơn đáng kể so với thế hệ tàu ngầm KSS-II do Đức thiết kế trước đây, và được cho là có thể mang theo các cảm biến và vũ khí tiên tiến.

Tuy nhiên, giống như KSS-II, các tàu ngầm thuộc giai đoạn KSS-III được trang bị động cơ diesel-điện với khả năng AIP sử dụng công nghệ pin nhiên liệu, có thể đạt tốc độ tối đa 20 hải lý/giờ và hoạt động dưới nước kéo dài tới 20 ngày.

Theo Viện Hải quân Mỹ, tàu ngầm lớp Dosan Ahn Changho được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) cải tiến phía trên cánh buồm. VLS có thể mang theo 6 SLBM được trang bị vũ khí thông thường để tấn công mặt đất.

Vào tháng 12 công ty đóng tàu Hàn Quốc Hanwha Ocean thông báo thương vụ hợp đồng ký với Viện Nghiên cứu Kế hoạch và Tiến bộ Công nghệ Quốc phòng Hàn Quốc để phát triển thế hệ “tàu ngầm tàng hình” có năng lực cao hơn.

Theo hãng tin UPI, trọng tâm mới nhất của kế hoạch trên sẽ là phát triển một thiết bị khử từ mới nhằm cắt giảm từ trường do tàu ngầm tạo ra để chúng khó bị phát hiện hơn.

“Mục tiêu của chúng tôi là phát triển các tàu ngầm được trang bị công nghệ tàng hình tốt nhất thế giới, nỗ lực này sẽ giúp chúng tôi nâng cao vị thế dẫn đầu trên thị trường quốc phòng hàng hải toàn cầu” - một nhân viên của Hanwha Ocean cho hay.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga nói Hàn Quốc chớ nên ngạc nhiên nếu bị trả đũa

Nga nói rằng Hàn Quốc chớ nên ngạc nhiên nếu Mátxcơva đáp trả việc Seoul mở rộng danh sách những mặt hàng cấm xuất khẩu sang Nga nếu không có giấy phép đặc biệt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VĨNH KHANG ([Tên nguồn])
Tin tức Hàn Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN