Hàn Quốc: Loài sinh vật dài 10cm "xâm chiếm", 2 lò phản ứng hạt nhân dừng hoạt động

Thứ Năm, ngày 08/04/2021 20:30 PM (GMT+7)

Loài sinh vật biển nhỏ, trong suốt, dài chưa đầy 10 cm, nhưng gây hại lớn cho ngành công nghiệp hạt nhân của Hàn Quốc.

Sự kiện: Tin tức Hàn Quốc

Hàn Quốc: Loài sinh vật dài 10cm "xâm chiếm", 2 lò phản ứng hạt nhân dừng hoạt động - 1

Loài salp biển có kích thước nhỏ. Ảnh: Bloomberg

Theo hãng tin Bloomberg hôm 8/4, salp biển - sinh vật biển giống sứa, kích thước nhỏ, dài chưa đầy 10 cm - đã "xâm chiếm" và làm tắc nghẽn hệ thống làm mát ở các lò phản ứng Hanul số 1 và số 2 của Công ty năng lượng hạt nhân và thủy điện Hàn Quốc, buộc 2 lò phản ứng này phải dừng hoạt động hôm 6/4. 

Những con salp biển tuy nhỏ nhưng có thể liên kết với nhau tạo thành chuỗi dài vài mét và được ví như chiếc đèn chùm bằng pha lê trôi dạt ở đại dương. 

Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 3 tuần, các lò phản ứng này bị gián đoạn do salp biển. Hai lò phản ứng hạt nhân, mỗi lò có công suất 950 Megawatt, từng dừng hoạt động hồi cuối tháng 3 năm nay. 

Theo Bloomberg, thiệt hại sẽ càng lớn nếu 2 lò phản ứng hạt nhân này tiếp tục dừng hoạt động. Nhà phân tích Olympe Mattei của Bloomberg cho biết, nếu quy đổi lượng điện được tạo ra trong 8 ngày - thời gian mà 2 lò phản ứng dừng hoạt động - với việc tạo ra điện bằng khí đốt tự nhiên hóa lỏng, cần khoảng 60.000 tấn nhiên liệu trị giá 21,8 triệu USD (500 tỷ đồng). 

Hàn Quốc: Loài sinh vật dài 10cm "xâm chiếm", 2 lò phản ứng hạt nhân dừng hoạt động - 2

Theo chuyên gia, năm nay, số lượng loài salp biển tăng đột biến và xuất hiện sớm hơn bình thường. Ảnh: Conartix photo

Yu Ok Hwan, phó giám đốc Viện khoa học và công nghệ đại dương Hàn Quốc, cho biết, salp biển thường xuất hiện nhiều vào tháng 6 nhưng năm nay chúng đã xuất hiện sớm vào tháng 3 do các dòng biển nóng đến sớm bất thường. 

"Chúng tôi chưa thể khẳng định việc số lượng salp biển tăng đột biến có liên quan tới biến đổi khí hậu hoặc các yếu tố khác. Đây vẫn nên được coi là hiện tượng tạm thời, trừ khi nó lặp lại liên tục trong thập kỷ tới", Youn Seok-hyun, một nhà khoa học tại Viện khoa học thủy sản quốc gia Hàn Quốc, nhận định. 

Theo Chae Jinho, người đứng đầu Phòng thí nghiệm thông tin và nghiên cứu môi trường biển, cho hay, số lượng salp biển đang dần tăng lên những năm gần đây. "Theo xu hướng hiện tại, có khả năng chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến các lò phản ứng hạt nhân phải tạm dừng hoạt động trong tương lai", ông Chae nói. 

 Hàn Quốc hiện có 24 nhà máy hạt nhân đang hoạt động với tổng công suất hơn 23 Gigawatt. 

Nguồn: http://danviet.vn/han-quoc-loai-sinh-vat-dai-10cm-xam-chiem-2-lo-phan-ung-hat-nhan-dung-hoat-don...

Sinh vật biển có nguy cơ tuyệt diệt vì “cơn khát” của người Trung Quốc

Hải sâm giống như gà vậy, người đàn ông Trung Quốc tên Cong Xuanzhi giải thích, không phải vì hương vị, mà là vì chúng...

Theo Nguyễn Thái - Bloomberg (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Hàn Quốc
Báo lỗi nội dung