Nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc tê liệt vì sinh vật biển siêu nhỏ

Thứ Tư, ngày 01/04/2020 21:30 PM (GMT+7)

Tổ máy cấp điện của nhà máy điện hạt nhân ở miền nam Trung Quốc hai lần đã phải ngừng hoạt động hồi tuần trước vì hệ thống lọc nước biển bị những con tôm nhỏ bịt kín.

  

Nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc tê liệt vì sinh vật biển siêu nhỏ - 1

Nhà máy điện hạt nhân Dương Giang ở tỉnh Quảng Đông.

Theo SCMP, những con tôm nhuyễn thể chỉ có kích thước dài vài cm, đã làm ngập kênh phân luồng nước biển và các trạm bơm nước tuần hoàn của nhà máy điện hạt nhân Dương Giang ở tỉnh Quảng Đông, cơ quan an toàn hạt nhân quốc gia Trung Quốc xác nhận.

Kết quả là hệ thống bơm nước của nhà máy điện hạt nhân không hoạt động, khiến một trong 6 tổ máy phát hiện kích hoạt tính năng an toàn, tự ngừng hoạt động. Công suất phát hiện của nhà máy giảm còn 80%.

Đến ngày hôm sau, các công nhân nhà máy đã làm sạch màng lọc, khôi phục hoạt động của tổ máy. Tuy nhiên, hôm 25.3, nhà máy này lại gặp tình trạng tương tự, lần này khiến 4 trong 6 tổ máy phát hiện ngừng hoạt động.

Theo mức độ đánh giá các sự cố nhà máy điện hạt nhân, sự cố trên là “bất thường” nhưng không gây ra hệ quả tiêu cực lâu dài.

Nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc tê liệt vì sinh vật biển siêu nhỏ - 2

Những con tôm siêu nhỏ đã làm tắc màng lọc nước biển ở nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc.

Cơ quan quản lý an toàn hạt nhân của Trung Quốc hiện khẳng định tình hình ở nhà máy điện hạt nhân Dương Giang đã được kiểm soát. “Ở thời điểm hiện tại, cả 6 tổ máy đều an toàn và nằm trong điều kiện kiểm soát”, tuyên bố cho biết.

Pan Chin, giáo sư về công nghệ hạt nhân tại Đại học Hong Kong, nói hai sự cố này không gây rò rỉ phóng xạ vì hệ thống đã tự ngắt để đảm bảo an toàn, đúng như thiết kế.

Đây không phải lần đầu tiên nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc tê liệt vì các sinh vật siêu nhỏ. Năm 2016, tổ máy phát điện của nhà máy điện hạt nhân Lingao ở Thâm Quyến được cho tạm thời ngừng hoạt động vì các loài giáp xác phủ kín màng lọc nước biển.

Cơ quan quản lý an toàn hạt nhân Trung Quốc đã yêu cầu toàn bộ các đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân phải lắp đặt cảm biến phát hiện các sinh vật biển siêu nhỏ, đề phòng sự cố như ở Dương Giang lặp lại.

Nhưng ông Pan cho rằng vẫn có thể có những sinh vật biển làm tắc nghẽn màng lọc mà không bị hệ thống cảnh báo phát hiện.

Nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc tê liệt vì sinh vật biển siêu nhỏ - 3Nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc tê liệt vì sinh vật biển siêu nhỏ - 3Nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc tê liệt vì sinh vật biển siêu nhỏ - 3

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/nha-may-dien-hat-nhan-trung-quoc-te-liet-vi-sinh-vat-bien-sieu-nho-10...

TQ lên tiếng về hình dạng bất thường của đập thủy điện lớn nhất hành tinh

Công ty điều hành đập Tam Hiệp của nhà nước Trung Quốc mới đây đã lên tiếng trả lời những tin đồn về việc đập...

Nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc tê liệt vì sinh vật biển siêu nhỏ - 3

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc