Hàn Quốc đưa lính bắn tỉa đến biên giới đối phó mối đe dọa từ Triều Tiên

Thứ Hai, ngày 14/10/2019 17:00 PM (GMT+7)

Hàn Quốc huy động lính bắn tỉa kết hợp máy bay không người lái trang bị kính nhìn ban đêm để đối phó với mối đe dọa đến từ phương bắc.

Hàn Quốc đưa lính bắn tỉa đến biên giới đối phó mối đe dọa từ Triều Tiên - 1

Xạ thủ Hàn Quốc được huy động tiêu diệt những con lợn mắc bệnh vượt  qua biên giới.

Theo SCMP, dịch tả lợn châu Phi đang có dấu hiệu lan xuống Hàn Quốc, khi giới chức nước này thông báo phát hiện 5 con lợn chết gần biên giới với Triều Tiên.

Phát hiện trên cho thấy những con lợn hoang hoàn toàn không được kiểm soát ở khu vực biên giới, trong khi tình trạng dịch tả lợn châu Phi chưa thể được kiểm soát ở Triều Tiên.

“Dịch tả lợn châu Phi lan ra khắp nơi ở Triều Tiên. Những con lợn ở tỉnh bắc Pyongan đã ‘chết sạch’”, Lee Hye Hoon, chủ tịch Ủy ban Tình báo quốc hội Hàn Quốc, dẫn nguồn tin tình báo nói.

Triều Tiên không công khai thông tin về tình trạng dịch tả lợn châu Phi kể từ khi 22 con lợn bị phát hiện chết tại một trang trại ở cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 260km hồi tháng 5.

Tình trạng dịch tả lợn  châu Phi ở Triều Tiên rất khó kiểm soát vì lợn thường được nuôi ở các trang trại tư nhân. Triều Tiên cũng thiếu kinh nghiệm đối phó với dịch bệnh lây lan ở động vật.

Điều này tạo ra mối đe dọa đối với cả bán đảo Triều Tiên, bao gồm Hàn Quốc. Lợn nhiễm bệnh từ Triều Tiên cũng có thể quay trở lại Nga hay Trung Quốc.

Quan chức Hàn Quốc thông báo lính bắn tỉa cùng các thợ săn sẽ được đưa đến Paju, Hwacheon, Inje, Yanggu, Goseong để tiêu diệt những con lợn nhiễm bệnh. Số lượng người tham gia vào chiến dịch sẽ được công bố trong ngày 14.10.

Hàn Quốc đưa lính bắn tỉa đến biên giới đối phó mối đe dọa từ Triều Tiên - 2

Dịch tả lợn châu Phi ở Triều Tiên có thể đã vượt ngoài tầm kiểm soát.

Nếu chiến dịch này cho thấy sự hiệu quả và an toàn, chính phủ Hàn Quốc sẽ cân nhắc mở rộng phạm vi săn lùng lợn nhiễm bệnh.

Hàn Quốc đã huy động 7 trực thăng khử trùng khu vực hàng rào biên giới dài 250km, gần nơi xảy ra các ổ dịch từ Triều Tiên.

Hàn Quốc đã nhiều lần đề nghị Triều Tiên tham gia vào nỗ lực chung nhằm đối phó với dịch tả lợn châu Phi nhưng không nhận được hồi đáp.

Ahn Chan-il, một binh sĩ Triều Tiên đào tẩu năm 1979, hiện là chủ tịch viện nghiên cứu Triều Tiên, nói tình hình  dịch tả lợn ở  Triều Tiên có thể đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Xạ thủ bắn tỉa ẩn nấp chỉ cách 1 mét, hàng chục binh sĩ Mỹ tìm mãi không thấy

Một xạ thủ bắn tỉa cừ khôi luôn là nỗi khiếp sợ với bất cứ binh sĩ nào trên chiến trường và điều đó phần nào...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Hàn Quốc