Xuất hiện tai nghe "thần", phát hiện lính bắn tỉa trong nửa giây

Thứ Tư, ngày 15/05/2019 06:30 AM (GMT+7)

Lính bắn tỉa đáng sợ không chỉ bởi khả năng ngắm bắn chính xác mà còn ở việc giấu mình vô cùng khéo léo. Muốn tiêu diệt được các tay thiện xạ này, việc đầu tiên là phải xác định được vị trí của họ.

Sự kiện:

Vũ khí quân sự

Xuất hiện tai nghe "thần", phát hiện lính bắn tỉa trong nửa giây - 1

Lính bắn tỉa có thể bị phát hiện chỉ nửa giây sau phát bắn đầu tiên

Theo Daily Mail, thiết bị nghe đặc biệt này do viện Nghiên cứu Saint-Louis (trụ sở tại Pháp) thiết kế. Nó ứng dụng công nghệ âm thanh hiện đại với các microphone đặt vào tai binh sĩ để theo dõi 2 sóng âm đặc thù của viên đạn.

"Khi bắt đầu cuộc phục kích, điều quan trọng nhất với binh sĩ là phải biết viên đạn được bắn ra từ đâu để nhanh chóng ẩn nấp và bắn trả lính bắn tỉa. Dĩ nhiên, thông tin này cần nhanh nhất có thể", tiến sĩ Sébastien Hengy làm việc tại viện Nghiên cứu Saint-Louis, cho hay.

Căn cứ vào đó, ông Hengy và các cộng sự phát triển thiết bị có tên viết tắt là TCAPS (Hệ thống bảo vệ và liên lạc chiến thuật). Thiết bị này có 4 microphone, 2 bên ngoài và 2 bên trong ống tai, dưới lớp bảo vệ thính giác. Nguyên mẫu của Pháp có bộ lọc điện tử được kích hoạt để chặn tiếng ồn lớn như tiếng súng của chính binh sĩ khi bắn.

Nó hoạt động nhờ thực tế các vũ khí chiến đấu hiện đại đều bắn đạn với tốc độ siêu thanh, tạo ra 2 sóng âm. Thứ nhất là sóng xung kích siêu thanh - xuất hiện phía trước viên đạn và tỏa ra xung quanh theo hình nón. Thứ hai là sóng âm tỏa ra theo hình cầu, được tạo nên bởi vụ nổ của viên đạn.

"Thiết bị của chúng tôi sử dụng microphone để phát hiện sóng xung kích của phát bắn siêu thanh và ghi lại chênh lệch thời gian của các sóng giữa tai trái và tai phải. Khi kết nối các thông tin của mọi thiết bị TCAPS trên chiến trường, bạn có thể xác định hướng của viên đạn và vị trí chính xác của lính bắn tỉa. Kết quả sẽ được chuyển về điện thoại thông minh của binh sĩ để phân tích", Hengy cho hay.

Cũng theo vị tiến sĩ này, nếu điện thoại thông minh có bộ xử lý tốt, thời gian để biết hướng đi của đạn chỉ mất nửa giây.

Các chuyên gia âm thanh khẳng định, công nghệ mới này được xây dựng dựa trên các nền tảng có sẵn và có thể ứng dụng vào thực chiến vào năm 2021.

Súng bắn tỉa cực mạnh Nga có thể xóa sổ cả đơn vị lính Mỹ

Nga đang dần trang bị mẫu súng bắn tỉa cực mạnh T-5000 cho những tay thiện xạ, đủ sức xuyên mọi loại giáp của Mỹ và...

Theo Nguyễn Thái - Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự