Hãi hùng cảnh trăm người gây ùn tắc, mệt đến mất mạng ở "nóc nhà" thế giới

Thứ Sáu, ngày 24/05/2019 19:00 PM (GMT+7)

Hơn 200 người leo lên đỉnh núi Everest cao nhất thế giới phải chen chúc, xếp hàng suốt một thời gian dài, khiến một số người không chịu nổi và chết trên đường đi.

  

Hãi hùng cảnh trăm người gây ùn tắc, mệt đến mất mạng ở "nóc nhà" thế giới - 1

Người leo núi xếp hàng chật cứng để leo tới đỉnh Everest.

Theo The Sun, bức ảnh gây sốc cho thấy hơn 200 người leo núi xếp hàng để chờ lên đỉnh Everest.

Hàng trăm người khởi hành từ chân núi ở Nepal và Trung Quốc, với mục tiêu chinh phục nóc nhà thế giới. Nhưng có ít nhất 2 người tử nạn trong ngày hôm qua.

Ông Donald Lynn Cash, 55 tuổi đến từ Utah, Mỹ, qua đời vì những triệu chứng bỏng lạnh và say độ cao, khi ở trên nóc nhà của thế giới. Trong khi đó, bà Anjali Kulkarni 55 tuổi, người Ấn Độ, gục chết trên đường leo xuống sau khi đã chinh phục thành công đỉnh Everest.

Ước tính 4.000 người đã chinh phục thành công đỉnh Everest kể từ khi hai nhà thám hiểm Edmund Hillary và Tenzing Norgay đặt chân lên nơi này kể từ năm 1953, theo The Sun.

Số lượng người muốn chinh phục đỉnh Everest đã tăng vọt trong những năm qua, vì sự cạnh tranh của các nhà tổ chức đã khiến cho chi phí để leo lên đỉnh Everest giảm đáng kể, theo NDTV.

Harry Taylor, người Anh từng chinh phục đỉnh Everest năm 1988, nói về những rủi ro chết người. Đó là việc những người tổ chức và chính quyền địa phương làm ngơ để cho quá nhiều người leo lên đỉnh Everest, với sức khỏe không đạt hoặc trang thiết bị nghèo nàn.

Nhiều người đã phải trả tới 70.000 USD để có thể có cơ hội leo lên “nóc nhà của thế giới”. Đỉnh Everest đang là con bò đẻ trứng vàng, Taylor nói.

“Chính phuyền Nepal sẵn sàng cho những nhà tổ chức thiếu kinh nghiệm đứng ra mở tour chỉ vì họ đưa ra mức giá rẻ hơn”, Taylor nói.

Ước tính có khoảng 300 người đã tử vong kể từ lần đầu tiên có người muốn chinh phục ngọn núi này vào năm 1922. Trong 9 năm qua, số người tử vong được ghi nhận là 73 người, chủ yếu là ở độ cao từ 8.000 mét trở lên.

Nhiều thi thể đóng băng bị buộc phải để lại vĩnh viễn trên núi vì rủi ro và chi phí đưa xuống mặt đất quá lớn.

Trong diễn biến mới nhất, Seamus Lawless, 30 tuổi, quốc tịch Ailen, mất tích khi đang xuống núi từ độ cao 8.300 mét. Theo tờ Himalaya Times, đội tìm kiếm gồm 9 người đã mở chiến dịch tìm kiếm, bắt đầu từ ngày hôm nay.

Băng tan trên núi Everest để lộ hàng trăm thi thể người

Băng tan trên núi Everest đang dần để lộ thi thể của hàng trăm nhà leo núi đã chết trong khi cố gắng leo lên đỉnh núi,...

Theo Đăng Nguyễn - The Sun (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới