Băng tan để lộ 66 tấn chất thải người ở ngọn núi cao nhất Bắc Mỹ

Thứ Hai, ngày 01/04/2019 19:45 PM (GMT+7)

Những người leo núi từ hàng chục năm qua đã bỏ lại phân ở đỉnh núi Fenali cao nhất Bắc Mỹ và giới chức Mỹ cảnh báo rằng băng tan đã làm lộ diện số chất thải khổng lồ này.

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Băng tan để lộ 66 tấn chất thải người ở ngọn núi cao nhất Bắc Mỹ - 1

Denali là ngọn núi cao nhất ở Bắc Mỹ.

Theo Sputnik, ước tính những người leo lên đỉnh Denali cao 6.190 mét ở bang Alaska, Mỹ, thải ra 2 tấn phân mỗi năm.

Trong hàng thập kỷ, số chất thải này đã lên tới 66 tấn và bắt đầu lộ diện vì hiện tượng băng tan do biến đổi khí hậu.

Michael Loso, chuyên gia làm việc tại cơ quản quản lý công viên quốc gia Mỹ, đã chỉ ra bằng chứng về việc chất thải lộ diện khi băng tan. Chất thải từ những trại leo núi sẽ xuất hiện ngay mùa hè năm nay, Loso cảnh báo.

Trong khi đó, chất thải ở những nơi cao hơn sẽ cần thời gian dài hơn để lộ diện, lên tới “2 hoặc 3 thế kỷ”.

Vi khuẩn tồn tại bên trong chất thải người có thể sống sót trong điều kiện đóng băng. Khi băng tan, số vi khuẩn này cũng hoạt động trở lại, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Để đối phó với vấn đề này, giới chức Mỹ đã yêu cầu tất cả các nhóm leo núi mang chất thải từ độ cao 4.000 mét trở xuống bằng những chiếc hộp đặc biệt được cấp sẵn. Người leo núi được yêu cầu luôn mang theo những chiếc hộp này theo người.

Rác thải ở những nơi cao nhất của thế giới là vấn đề khá nhức nhối. Băng tan trên đỉnh Everest mới đây còn để lộ ra gần 300 xác người.

Những xác người này cho thấy leo núi không hề đơn giản, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Với đỉnh núi Denali, việc thu thập xác người leo núi dễ dàng hơn nhiều, theo USA Today.

Băng tan trên núi Everest để lộ hàng trăm thi thể người

Băng tan trên núi Everest đang dần để lộ thi thể của hàng trăm nhà leo núi đã chết trong khi cố gắng leo lên đỉnh núi,...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ