Giáo sư Singapore cảnh báo người trẻ "thích" nhiễm Covid-19 tự nhiên, không tiêm chủng

Chủ Nhật, ngày 21/11/2021 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Một giáo sư Singapore đã đưa ra lời khuyên dành cho những người không muốn tiêm phòng Covid-19, nhất là người trẻ, rằng không nên đùa giỡn với tính mạng của chính họ. Việc nhiễm bệnh tự nhiên để có kháng thể không phải lúc nào cũng như dự tính. 

Giáo sư Singapore cảnh báo người trẻ "thích" nhiễm Covid-19 tự nhiên, không tiêm chủng - 1

Ảnh minh họa: Reuters

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 20/11, giám đốc các dịch vụ y tế của bộ Y tế Singapore, giáo sư Kenneth Mak, nhấn mạnh rằng mọi người nên tiêm chủng phòng Covid-19 và tiêm nhắc lại, bất kể tuổi tác, vì tiêm chủng giúp giảm lây nhiễm. 

Giáo sư Mak lưu ý, dù tỷ lệ các ca nhiễm Covid-19 từ 50 tuổi trở lên ở Singapore đang có xu hướng giảm, nhưng tỷ lệ người trẻ nhiễm bệnh lại tăng nhanh, đặc biệt ở nhóm tuổi 20-30. 

Theo ông Mak, hôm 19/11, số người nhiễm Covid-19 trong độ tuổi 20-30 của Singapore chiếm 15,6% tổng số ca nhiễm, tăng so với con số 14,2% của 4 tuần trước đó. 

"Những người trẻ là một phần của cộng đồng. Họ thích giao lưu, hoạt động xã hội và thường xuyên phải di chuyển vì công việc hoặc các lý do khác. Chúng tôi nhận thấy số ca nhiễm ở người trẻ đang gia tăng trong bối cảnh Singapore đang nới một số biện pháp đảm bảo an toàn dịch bệnh trong cộng đồng", giáo sư Mak nói.

Giám đốc các dịch vụ y tế của bộ Y tế Singapore thừa nhận, người trẻ có sức khỏe tốt giúp giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 nặng, nhưng cho rằng họ không nên tự mãn vì đó điều. Đồng thời, ông cũng khuyên người trẻ nên gạt bỏ suy nghĩ rằng họ nên nhiễm Covid-19 tự nhiên để có kháng thể hơn là tiêm chủng. 

"Chúng tôi đã chứng kiến một số thanh niên nhiễm Covid-19 diễn biến nặng và cần vào phòng chăm sóc tích cực", giáo sư Mak lưu ý. 

Một số người giữ quan điểm rằng họ còn trẻ hoặc không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào nên họ "sẵn sàng" lây nhiễm tự nhiên và không tiêm vắc xin. Giáo sư Mak nhấn mạnh, đó không phải là cách an toàn để đối phó Covid-19. 

"Đã có các ca tử vong vì Covid-19 ở độ tuổi dưới 60. Tôi thấy một số người trẻ không tiêm chủng phải vào các phòng chăm sóc tích cực của chúng tôi. Họ còn trẻ và không có yếu tố nguy cơ nào, nhưng vẫn bị nhiễm bệnh nặng. Tôi không chắc họ có thể phục hồi tốt hay không. Nguy cơ tử vong là vẫn còn", giáo sư Mak cho hay. 

Nguồn: http://danviet.vn/giao-su-singapore-canh-bao-nguoi-tre-thich-nhiem-covid-19-tu-nhien-khong-tiem-...

Chữa COVID-19: Ai được miễn phí, ai phải chịu tiền?

Với đại dịch COVID-19, chính sách của phần lớn các nước là miễn phí hoặc hỗ trợ chi phí chữa trị, tuy nhiên cách làm...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Straits Times (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung