Giám đốc tài chính Huawei chính thức bị Mỹ đề nghị dẫn độ

Giới chức Canada cho biết, họ đã nhận được đề nghị của Mỹ về việc dẫn độ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu hôm 29/1, nghĩa là chỉ một ngày trước hạn chót.

Theo Business Insider, sau khi nhận được đề nghị, giới chức Canada có 1 tháng để quyết định yêu cầu Washington đưa ra đủ mạnh để chấp thuận hay không chấp thuận dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ theo hiệp ước dẫn độ giữa hai nước hay không. Tuy nhiên, bà Mạnh có quyền kháng cáo nếu bị dẫn độ.

Mạnh Vãn Chu bị giới chức Canada bắt giữ hôm 1/12/2018 khi đang chờ bắt chuyến bay ở Vancouver. Bà đã được tại ngoại sau khi nộp bảo lãnh 7,5 triệu USD.

Hôm 29/1, bà Mạnh xuất hiện tại phiên điều trần ở tòa án tối cao British Columbia, Canada. Tại tòa, Thẩm phán William Ehrcke đã đồng ý về yêu cầu thay đổi người chịu trách nhiệm tài chính cho việc bảo lãnh do chính bà Mạnh đưa ra.

Giám đốc tài chính Huawei chính thức bị Mỹ đề nghị dẫn độ - 1

Bà Mạnh Vãn Chu bị giới chức Canada bắt giữ hôm 1/12/2018

Theo dự kiến ban đầu, bà Mạnh sẽ tiếp tục hầu tòa vào ngày 6/2 tới, tuy nhiên, thẩm phán William Ehrcke đã quyết định hoãn phiên tòa đến ngày 6/3 sau khi Canada hồi đáp yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Trước đó, Đại sứ Canada tại Mỹ cho hay, Mỹ sẽ sớm xúc tiến dẫn độ giám đốc Huawei Mãnh Vãn Chu dù cho điều này khiến Trung Quốc tức giận.

Trong một cuộc phỏng vấn vào hôm 21/1/2019, Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton cho hay, Washington đã thông báo cho Ottawa rằng phía Mỹ sẽ đưa ra lời đề nghị chính thức (về việc dẫn độ) mà không đi vào chi tiết về thời điểm.

Đại sứ MacNaughton cho biết, Ottawa đã chán ngán với việc “các công dân của mình bị trừng phạt” trong các tranh cãi ngoại giao.

Mỹ tố cáo bà Mạnh Vãn Chu vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Bà Mạnh ngoài việc là giám đốc tài chính của Huawei còn là con gái của nhà sáng lập hãng này.

Ông MacNaughton nói với tờ Globe and Mail rằng Canada đã than phiền với Mỹ về tình trạng căng thẳng mà họ phải hứng chịu từ quyết định tạm giữ bà Mạnh Vãn Chu. Sự việc này đã làm tổn thương quan hệ Trung Quốc-Canada.

Trung Quốc lớn tiếng dọa Mỹ và Canada nếu dẫn độ giám đốc Huawei

Trung Quốc vừa cảnh báo ngày 22.1 rằng họ sẽ có hành động chống lại Mỹ và Canada nếu Washington tiếp tục thực hiện...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vũ Thu Hương ([Tên nguồn])
Giám đốc Huawei bị bắt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN