Video: Trung Quốc đón "công chúa Huawei" trở về theo cách chưa từng thấy

"Công chúa Huawei" Mạnh Vãn Chu tối ngày 25.9 đã trở về Thâm Quyến, được đón tiếp theo cách đặc biệt chưa từng thấy đối với một công dân bình thường.

Theo SCMP, truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) quay trực tiếp buổi lễ tiếp đón bà Mạnh Vãn Chu tại sân bay quốc tế Thâm Quyến.

Chuyến bay đặc biệt do chính phủ Trung Quốc sắp xếp hạ cánh vào 21 giờ 50 phút (giờ địa phương). Đây cũng là chuyến bay quốc tế duy nhất được phép hạ cánh trong 3 ngày qua ở Thâm Quyến, do quy định hạn chế phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.

Lần đầu trở về quê hương sau 3 năm, bà Mạnh Vãn Chu mặc chiếc váy màu đỏ, bật khóc khi được đón chào nồng nhiệt bởi đám đông vẫy cờ, cũng như được tặng bó hoa hồng.

Video: Trung Quốc đón "công chúa Huawei" trở về theo cách chưa từng thấy - 1

"Công chúa Huawei" Mạnh Vãn Chu lần đầu trở về quê hương sau 3 năm.

Thành phố Thâm Quyến, phía đông nam Trung Quốc, là nơi tọa lạc trụ sở của tập đoàn Huawei. Bà Mạnh Vãn Chu là con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi.

Để thể hiện việc "công chúa Huawei" được trả tự do là biểu tượng cho sức mạnh quốc gia, Đại sứ Trung Quốc tại Canada, Cong Peiwu đã tháp tùng bà Mạnh trên chuyến bay về Thâm Quyến.

Theo SCMP, buổi lễ tiếp đón công chúa Huwei diễn ra trọng thể, rất khác biệt đối với một công dân Trung Quốc bình thường.

Video: Trung Quốc đón "công chúa Huawei" trở về theo cách chưa từng thấy - 2

"Công chúa Huawei" trở về trên chuyến bay đặc biệt do chính phủ Trung Quốc sắp xếp.

Các biểu ngữ được nhìn thấy ở sân bay gồm “Chào mừng cô về nhà”. Nhiều người Trung Quốc chờ đón bà Mạnh Vãn Chu, coi bà là nữ anh hùng. Các nhân viên an ninh sân bay cũng được huy động để giữ trật tự.

Tòa tháp chọc trời cao nhất ở Thâm Quyến, Trung tâm Tài chính Quốc tế Bình An, cũng được thắp sáng bởi thông điệp “Chào mừng Mạnh Vãn Chu về nhà”.

CCTV cũng dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, cáo buộc “Mỹ và Canada đã giam giữ tùy tiện bà Mạnh Vãn Chu”.

Video: Trung Quốc đón "công chúa Huawei" trở về theo cách chưa từng thấy - 3

Người dân Trung Quốc treo biểu ngữ chào đón "công chúa Huawei" ở sân bay.

Tuy nhiên, bà Hoa không đề cập đến việc Trung Quốc cũng bất ngờ trả tự do cho hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor. Hai người bị Trung Quốc bắt giữ chỉ 9 ngày sau khi "công chúa Huawei" bị bắt ở Canada.

Trước khi lên máy bay trở về Trung Quốc, bà Mạnh nói: “Tôi cảm ơn quê hương và mọi người đã ủng hộ, giúp đỡ. Nếu không có quê hương vững chắc này, tôi sẽ không có tự do ngày hôm nay".

Nguồn: [Link nguồn]

Phản ứng bất ngờ của Trung Quốc với Canada sau khi công chúa Huawei bay về nước

Trung Quốc từng nhiều lần khẳng định không coi việc hai công dân Canada bị giam giữ ở nước này là “ngoại giao con tin”,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - SCMP, CGTN ([Tên nguồn])
Giám đốc Huawei bị bắt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN