Trung Quốc lớn tiếng dọa Mỹ và Canada nếu dẫn độ giám đốc Huawei

Trung Quốc vừa cảnh báo ngày 22.1 rằng họ sẽ có hành động chống lại Mỹ và Canada nếu Washington tiếp tục thực hiện yêu cầu dẫn độ giám đốc tài chính của Huawei, bà Meng Wanzhou.

Trung Quốc lớn tiếng dọa Mỹ và Canada nếu dẫn độ giám đốc Huawei - 1

Giám đốc tài chính của Huawei, bà Meng Wanzhou

Theo SCMP, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đưa ra cảnh báo này sau khi Đại sứ Canada tại Mỹ cho biết Washington có kế hoạch yêu cầu chính thức dẫn độ bà Meng.

“Trung Quốc sẽ hành động để đáp trả các biện pháp do Mỹ thực hiện”, bà Hoa nói trong một cuộc họp báo.

“Mọi người phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Cả Mỹ và Canada nên nhận thức được mức độ nghiêm trọng của vụ việc và có hành động khắc phục sai lầm”.

Bà Hoa nói đây là vụ việc lạm dụng hiệp định dẫn độ và kêu gọi Mỹ rút lại yêu cầu.

Báo Canada đưa tin ngày 22.1 rằng Mỹ sẽ đệ yêu cầu dẫn độ bà Meng – người bị cáo buộc có các hành vi gian lận ngân hàng, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Theo đó, đại sứ Canada tại Mỹ, ông David MacNaughton, đã gặp gỡ các quan chức cấp cao của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ để bàn bạc về vụ bà Meng nhiều lần.

Đại sứ đã thể hiện sự tức giận và phẫn nộ với Washington về tranh chấp xảy ra sau vụ bắt giữ bà Meng hồi tháng 12. Kể từ sau vụ bắt giữ, Bắc Kinh đã bắt giữ hai người Canada và tuyên án tử hình đối với người Canada thứ ba vì tội buôn lậu ma túy.

“Chúng tôi không thích việc công dân của chúng tôi bị trừng phạt”, MacNaughton nói. “Người Mỹ là những người đang tìm cách dùng toàn bộ luật pháp Mỹ chống lại bà Meng, vậy mà chúng tôi là những người phải trả giá. Công dân của chúng tôi phải trả giá”.

MacNaughton không nói rõ khi nào Mỹ yêu cầu dẫn độ chính thức nhưng hạn chót nộp đơn là ngày 30.1.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trà My - SCMP ([Tên nguồn])
Giám đốc Huawei bị bắt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN