Giám đốc phòng thí nghiệm Trung Quốc bị bắt vì nghi làm lây lan COVID-19

Thứ Năm, ngày 13/01/2022 17:02 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Giám đốc Trung tâm Phòng thí nghiệm lâm sàng Kingmed Trịnh Châu ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, vừa bị cảnh sát địa phương bắt giữ để điều tra vì nghi ngờ phạm tội hình sự khiến COVID-19 lây lan.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Giám đốc phòng thí nghiệm Trung Quốc bị bắt vì nghi làm lây lan COVID-19 - 1

Xét nghiệm COVID-19 cho người dân tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, ngày 2/1. (Ảnh: Global Times)

Thời báo Hoàn cầu dẫn thông báo từ cảnh sát TP Hứa Xương cho biết, nghi phạm họ Zhang, công tác tại Trung tâm thí nghiệm lâm sàng KingMed Trịnh Châu, đã vi phạm quy định về phòng ngừa và điều trị bệnh truyền nhiễm, khiến virus corona lây lan.

Cảnh sát Vũ Châu thuộc TP Hứa Xương đã có biện pháp bắt giữ và điều tra Zhang với tội danh hình sự.

Theo thông cáo của KingMed trụ sở tại tỉnh Quảng Châu – công ty mẹ của KingMed Trịnh Châu, công ty đã nhận được thông báo từ chính quyền về việc tham gia sàng lọc và kiểm soát dịch bệnh từ ngày 2/1. Công ty này khẳng định đã ngay lập tức tham gia công việc, phân công các kỹ thuật viên và đưa một lượng hàng lớn từ Trịnh Châu về Vũ Châu.

KingMed cho biết đang hợp tác với cảnh sát để điều tra trường hợp của Zhang và chưa thể cung cấp thông tin cụ thể.

Một số cư dân mạng nói rằng Zhang bị bắt vì “cố ý phát tán virus” hoặc “làm mất mẫu xét nghiệm” nên đã làm giả kết quả xét nghiệm.

Zhang bị bắt sau khi 300.000 người phải đi xét nghiệm lại khi họ được thông báo kết quả xét nghiệm âm tính trước khi việc phân tích thực sự hoàn tất.

KingMed ra một tuyên bố khác vào tối 12/1 để khẳng định những thông tin đó chỉ là lời đồn. KingMed khẳng định điều tra sơ bộ cho thấy sau khi đến Vũ Châu hôm 2/1, Zhang cùng 5 người khác đã tham gia đào tạo về phần mềm hệ thống, điều phương tiện, phân phối dụng cụ xét nghiệm và hỗ trợ thiết lập quy trình xét nghiệm theo sắp xếp của cơ quan y tế địa phương.

KingMed là công ty có chuyên môn về xét nghiệm y tế. Công ty này đã thành lập 38 phòng thí nghiệm trên các thành phố của Trung Quốc, bao gồm Quảng Châu, Bắc Kinh, Thượng Hải, Nam Kinh và cả đặc khu Hong Kong, cung cấp dịch xét nghiệm và chẩn đoán cho hơn 23.000 cơ sở y tế.

Dịch vụ của công ty phục vụ hơn 90% dân số của Trung Quốc, KingMed khẳng định.

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát, KingMed đã thực hiện việc xét nghiệm PCR. Tính đến tháng 10/2021, công ty này đã hoàn thành hơn 10 triệu xét nghiệm ở Trịnh Châu.

Nguồn: https://tienphong.vn/giam-doc-phong-thi-nghiem-trung-quoc-bi-bat-vi-nghi-lam-lay-lan-covid-19-po...

Covid-19: Chuyên gia WHO chỉ trích tiêm nhắc lại mũi vaccine tăng cường

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gần đây cảnh báo việc sử dụng các vaccine Covid-19 sẵn có làm mũi tiêm...

Chia sẻ
Theo Bình Giang Theo Global Times (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung