Giám đốc CIA do ông Biden đề cử chỉ đích danh đối thủ lớn nhất của Mỹ

Thứ Năm, ngày 25/02/2021 12:15 PM (GMT+7)

William Burns, người được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử làm Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), phát biểu tại phiên điều trần ở Thượng viện rằng, đối phó với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Giám đốc CIA do ông Biden đề cử chỉ đích danh đối thủ lớn nhất của Mỹ - 1

Ông Burns có mặt tại phiên điều trần ở Thượng viện, trước khi chính thức trở thành Giám đốc CIA.

Theo tờ SCMP, ông Burns, 64 tuổi, là nhà ngoại giao từng phục vụ trong cả hai chính quyền phe Dân chủ và Cộng hòa. Ông được dự đoán sẽ dễ dàng vượt qua vòng kiểm tra ở Thượng viện, trước khi chính thức trở thành Giám đốc CIA.

Ông Burns từng được Thượng viện Mỹ phê chuẩn 5 lần với các chức danh như Đại sứ Mỹ tại Jordan, Nga và 3 vị trí trong Bộ Ngoại giao.

Trong phiên điều trần vừa qua tại Thượng viện Mỹ, ông Burns, nêu bật 4 ưu tiên hàng đầu, trong đó có nhắc đến Trung Quốc. “Cạnh tranh với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược an ninh quốc gia Mỹ trong tương lai”, ông Burns nói.

Ông Burns chỉ đích danh Trung Quốc là đối thủ địa chính trị lớn nhất của Hoa Kỳ, nêu những mối đe dọa của Trung Quốc đối với Mỹ như đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ, vươn rộng tầm ảnh hưởng trên khắp nước Mỹ.

Trong phiên điều trần, ông Burns nói nếu ông là người đứng đầu các trường đại học ở Mỹ, ông sẽ ra lệnh đóng cửa ngay lập tức các Viện Khổng Tử, nơi Trung Quốc sử dụng để truyền bá văn hóa sang Mỹ.

Nếu được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, ông Burns sẽ là nhà ngoại giao đầu tiên đảm nhận vị trí lãnh đạo CIA.

Các thượng nghị sĩ ở lưỡng đảng của Mỹ đều có lời khen với ông Burns trong phiên điều trần, dấu hiệu cho thấy ông nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ.

Tuyên bố của ông Burns phù hợp với chiến lược đối phó Trung Quốc do Tổng thống Mỹ Joe Biden đề ra. Ông Biden coi Trung Quốc là đối thủ nguy hiểm nhất đối với Mỹ.

Ngoài Trung Quốc, ông Burns cũng nhắc đến những mối đe dọa truyền thống đến từ Nga, Triều Tiên và Iran.

Nguồn: http://danviet.vn/giam-doc-cia-do-ong-biden-de-cu-chi-dich-danh-doi-thu-lon-nhat-cua-my-50202125...

Trung Quốc đổ hết lỗi cho ông Trump, kêu gọi hàn gắn với Mỹ

Bắc Kinh sẵn sàng khôi phục đối thoại với Washington và hi vọng Mỹ có thể dỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với hàng hóa...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung