Ngoại trưởng Mỹ bàn cách đối phó Trung Quốc cùng “bộ tứ kim cương”

Thứ Năm, ngày 18/02/2021 08:10 AM (GMT+7)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ thảo luận với các đối tác Nhật Bản, Úc và Ấn Độ trong ngày 18.2 để thiết lập chính sách chung đối phó Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Ngoại trưởng Mỹ bàn cách đối phó Trung Quốc cùng “bộ tứ kim cương” - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

“Cuộc thảo luận cấp ngoại trưởng của ‘bộ tứ kim cương’ rất quan trọng trong việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đối phó với các thách thức ngày càng gia tăng”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, nói.

Ông Price đề cập đến việc Mỹ coi kiểm soát ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực là ưu tiên quan trọng, theo SCMP.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken cũng sẽ có cuộc họp trực tuyến với người đồng cấp Anh, Đức và Pháp trong ngày 18.2, thảo luận về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, Myanmar, Nga và Iran.

Thông tin trên xuất hiện sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Trung Quốc phải gánh chịu “hậu quả” vì cách nước này đối xử với cộng đồng người thiểu số ở phía tây bắc.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki không cho biết các biện pháp đối phó Trung Quốc cụ thể sẽ được Ngoại trưởng Blinken đề cập đến trong cuộc thảo luận với các đối tác.

“Chúng tôi không hề vội vàng”, bà Psaki nói. “Chúng tôi tập trung trao đổi và làm việc cùng các đối tác trên khắp thế giới”.

“Tổng thống Biden sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề Trung Quốc với các nhà lãnh đạo trên thế giới trong vài tuần tới”, bà Psaki nói thêm. “Một trong những ưu tiên của chúng tôi là vấn đề nhân quyền liên quan đến người thiểu số Duy Ngô Nhĩ”.

Bà Psaki từ chối trả lời câu hỏi rằng liệu các chính sách kinh tế kiềm chế Trung Quốc dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump có còn được ông Biden duy trì hay không.

“Chúng tôi vẫn đảm bảo rằng nền kinh tế Mỹ ở quê nhà vững mạnh”, bà Psaki nói. “Đó là sẽ là cơ sở để chúng tôi tiến tới cách tiếp cận với Trung Quốc”.

Nguồn: http://danviet.vn/ngoai-truong-my-ban-cach-doi-pho-trung-quoc-cung-bo-tu-kim-cuong-5020211828844...

Ông Biden nói gì khi lần đầu điện đàm với ông Tập trong cương vị Tổng thống Mỹ?

Trước cuộc điện đàm với ông Tập, ông Biden đã tuyên bố thành lập nhóm chuyên trách mới của Bộ Quốc phòng nhằm đánh...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc
Báo lỗi nội dung