Giá vắc xin Covid-19: Vì sao Trung Quốc bán đắt nhất thế giới?

Thứ Năm, ngày 20/08/2020 19:00 PM (GMT+7)

Sinopharm – hãng dược phẩm quốc gia của Trung Quốc – mới đây đã công bố mức giá bán vắc xin Covid-19 cao hơn nhiều lần so với các nước khác trên thế giới.

Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) cho biết, họ đang có 2 loại vắc xin Covid-19 tham gia thử nghiệm giai đoạn cuối và có thể bán ra thị trường vào tháng 12 năm nay.

Theo ông Lưu Kính Trinh – Chủ tịch Sinopharm – vắc xin Covid-19 do hãng này sản xuất sẽ có giá 145 USD cho 2 liều.

Mức giá bán vắc xin Covid-19 của Sinopharm hiện đang cao nhất trên toàn thế giới, vượt xa giá bán của những đối thủ cạnh tranh quốc tế khác.

Một số hãng dược lớn trên thế giới như AstraZeneca hay Johnson & Johnson cho biết, họ sẽ vẫn duy trì nguyên tắc phi lợi nhuận truyền thống đối với vắc xin Covid-19 và sẽ đưa ra mức giá thấp.

Các hãng dược này cũng nhận được nhiều hỗ trợ tài chính của chính phủ Anh và Mỹ.

Hiện tại, loại vắc xin Covid-19 có giá bán dự kiến rẻ nhất đang do Đại học Oxford và hãng dược AstraZeneca phát triển. Vắc xin của họ được bán cho chính phủ Anh với giá chỉ 4 USD/liều.

Giá vắc xin Covid-19: Vì sao Trung Quốc bán đắt nhất thế giới? - 1

Thử nghiệm vắc xin Covid-19 tại một nhà máy của Sinopharm (ảnh: Reuters)

Vắc xin Covid-19 do Đại học Oxford và hãng dược AstraZeneca phát triển đang là ứng viên hàng đầu trong cuộc đua vắc xin toàn cầu. Nhà sản xuất cũng đã ký hợp đồng cung cấp vắc xin cho chính phủ Anh và Ấn Độ.

Công ty Johnson & Johnson của Mỹ đề xuất vắc xin Covid-19 với giá khoảng 10 USD/liều và ký thỏa thuận với chính phủ Mỹ cung cấp 100 triệu liều.

Trong khi đó, Albert Bourla - giám đốc điều hành hãng dược Pfizer (Mỹ) - cho biết, họ dự kiến bán vắc xin với giá khoảng 20 USD/liều.

Công ty Pfizer và hãng dược BioNTech của Đức ký thỏa thuận với chính phủ Mỹ về việc cung cấp 100 triệu liều vắc xin với giá 1,95 tỷ USD.

“Giá bán vắc xin cho các nước đang phát triển sẽ thấp hơn”, ông Albert Bourla nói.

Hãng dược Moderna của Mỹ dự kiến bán vắc xin Covid-19 với giá 32 – 37 USD cho mỗi liều. Nguyên nhân của mức giá khá cao này là do Moderna chỉ sản xuất vắc xin với số lượng nhỏ.

Theo ông Lưu Kính Trinh, nhà máy vắc xin của Sinopharm ở Bắc Kinh có thể sản xuất 120 triệu liều vắc xin Covid-19 mỗi năm. Một phân xưởng khác ở Vũ Hán có thể cung cấp 100 triệu liều vắc xin mỗi năm.

Ông Lưu nhấn mạnh, 145 USD cho 2 liều vắc xin Covid-19 là mức giá không hề cao. Tuy nhiên, giá vắc xin Covid-19 của Sinopharm được cho là khá đắt so với giá vắc xin của Nga.

Theo ông Alexey Repik, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dược R-Pharm của Nga, 2 liều vắc xin Covid-19 do nước này sản xuất chỉ có giá từ 10 USD trở lên.

Giá vắc xin Covid-19: Vì sao Trung Quốc bán đắt nhất thế giới? - 2

Vắc xin Covid-19 do công ty Sinopharm của Trung Quốc phát triển là đắt nhất thế giới cho tới thời điểm hiện tại (ảnh: SCMP)

Hiện chưa rõ vắc xin Covid-19 do các hãng ở Trung Quốc sản xuất có nằm trong chương trình chủng ngừa miễn phí và bắt buộc của nước này hay không.

Tao Lina – chuyên gia về vắc xin tại Thượng Hải – cho biết, ông vô cùng bất ngờ về giá vắc xin của Sinopharm vì bán đắt hơn rất nhiều so với phương Tây.

Theo chuyên gia Tao, Trung Quốc có thể không đưa vắc xin Covid-19 vào chương trình tiêm chủng miễn phí, vì vậy các hãng dược trong nước “tha hồ” bán vắc xin giá cao.

“Tôi rất ngạc nhiên về giá bán vắc xin của Sinopharm. Mức giá này đắt nhất thế giới cho tới thời điểm hiện tại”, chuyên gia Tao nói.

“Trung Quốc đã kiểm soát tốt các đợt lây nhiễm Covid-19. Vì vậy, nhu cầu vắc xin trong nước có vẻ không quá bức thiết và vắc xin Covid-19 có thể không được tiêm miễn phí cho người dân. Các công ty sẽ thoải mái bán vắc xin với giá mà họ muốn”, chuyên gia Tao nói thêm.

Các ứng viên vắc xin Covid-19 khác do 2 hãng dược khác của Trung Quốc là CanSino và Sinovac phát triển vẫn chưa công bố giá bán.

Nguồn: http://danviet.vn/gia-vac-xin-covid-19-vi-sao-trung-quoc-ban-dat-nhat-the-gioi-50202020818593037...

Nga công bố thông tin mới về vaccine Covid-19: ”Sputnik V” có gì đặc biệt?

Giới chức Nga đã công bố thông tin đặc biệt về vaccine Covid-19 "Sputnik V" trong bối cảnh các nước phương Tây vẫn...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung