Gặp Tổng thống Ba Lan, ông Tập nói về lập trường của Trung Quốc đối với xung đột ở Ukraine

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 24/6 đã hội đàm với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Hai nhà lãnh đạo đã ký một loạt văn kiện hợp tác song phương về thương mại và nông nghiệp, trao đổi quan điểm về cuộc xung đột ở Ukraine.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) tiếp đón Tổng thống Ba Lan ở Bắc Kinh vào ngày 24/6/2024. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) tiếp đón Tổng thống Ba Lan ở Bắc Kinh vào ngày 24/6/2024. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda hiện đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 22 đến ngày 26/6.

Trong cuộc hội đàm, ông Tập nhắc lại việc Ba Lan là một trong những quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ với nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ông Tập nói mối quan hệ giữa hai nước đã duy trì ổn định trong 75 năm qua.

Kể từ khi Trung Quốc và Ba Lan nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện cách đây 8 năm, các hoạt động trao đổi và hợp tác trong nhiều lĩnh vực đã mở rộng và đi sâu theo hướng toàn diện, mang lại lợi ích cho cả hai dân tộc, ông Tập nói thêm.

"Chìa khóa thành công của quan hệ Trung Quốc - Ba Lan là cả hai bên đều có thể rút ra được trí tuệ và sức mạnh từ truyền thống lịch sử và văn hóa, tuân thủ sự phát triển độc lập của quan hệ hữu nghị song phương", ông Tập cho biết.

Ông Tập nói Trung Quốc đã quyết định thực hiện chính sách miễn thị thực đơn phương trong 15 ngày đối với công dân Ba Lan.

Phát biểu trong cuộc hội đàm, Tổng thống Ba Lan Duda nói quốc gia sẵn sàng duy trì liên lạc đa phương và hợp tác với Trung Quốc, phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện,  đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy hòa bình và ổn định thế giới.

Nói về vấn đề xung đột ở Ukraine, trong đó Ba Lan là một trong những nước thành viên NATO hỗ trợ quân sự cho Kiev mạnh mẽ nhất, ông Tập nói "lập trường của Trung Quốc là khuyến khích các cuộc đàm phán hòa bình và tìm kiếm một giải pháp chính trị. Hiện tại, cần phải nỗ lực ngăn chặn xung đột leo thang và tạo điều kiện thuận lợi cho đàm phán hòa bình. Điều này phù hợp với lợi ích của cộng đồng quốc tế, bao gồm châu Âu".

"Trung Quốc phản đối việc lợi dụng quan hệ thương mại bình thường giữa Trung Quốc và Nga, làm cái cớ để đánh lạc hướng sự chú ý và bôi nhọ Trung Quốc. Trung Quốc khuyến khích và ủng hộ mọi nỗ lực có lợi cho giải pháp hòa bình trong xung đột và thúc đẩy việc thiết lập một khuôn khổ an ninh châu Âu cân bằng, hiệu quả và bền vững. Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine theo cách riêng", ông Tập nói với Tổng thống Ba Lan.

Hoàn Cầu trích dẫn nhận định của các chuyên gia Trung Quốc, cho biết chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Ba Lan chứng minh sự phát triển trong quan hệ Trung Quốc - Nga không làm ảnh hưởng tới quan hệ giữa Trung Quốc và các nước châu Âu.

Thực đã tế chứng minh,  Trung Quốc là một cường quốc có trách nhiệm và trung lập, có thể chống đỡ các sức ép từ Mỹ, đồng thời có thể phát triển mối quan hệ hiệu quả với các bên xung đột trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine, tờ Hoàn Cầu bình luận.

"Trung Quốc vừa có thể phát triển quan hệ với Ba Lan và các quốc gia châu Âu khác, vừa có thể phát triển mối quan hệ với Nga", Cui Heng, chuyên gia đến từ Viện trao đổi quốc tế và hợp tác tư pháp quốc gia Trung Quốc ở Thượng Hải, nói với Hoàn Cầu hôm 24/6.

Li Haidong, giáo sư tại Đại học Ngoại giao Trung Quốc, nói cuộc khủng hoảng Ukraine và an ninh châu Âu là những vấn đề phức tạp đòi hỏi sự tham gia của tất cả các quốc gia, không chỉ các nước thành viên lớn của Liên minh châu Âu (EU) như Pháp và Đức, hay các bên xung đột như Nga và Ukraine, mà còn cả các quốc gia liên quan như Ba Lan.

Trước chuyến thăm Trung Quốc, ông Duda nói "Ba Lan sẵn sàng duy trì quan hệ thân thiện với Trung Quốc và mong muốn điều này được tiếp tục".

Ông Duda cũng thừa nhận Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hòa bình, chấm dứt xung đột Nga - Ukraine, theo tờ Hoàn Cầu.

Nguồn: [Link nguồn]

Truyền thông Nga đưa tin, máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ đã tham gia điều phối tên lửa tầm xa ATACMS của Ukraine trong cuộc tấn công thành phố Sevastopol thuộc bán đảo Crimea hôm 23/6.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN