Báo Mỹ: "Trùm" tình báo Ukraine hé lộ tình hình xung đột, nói về "lựa chọn duy nhất" cho Kiev

Phóng viên báo Mỹ Philadelphia Inquirer gần đây có cuộc phỏng vấn trung tướng Kyrylo Budanov, Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (HUR) thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine, tại văn phòng làm việc của ông.

Trùm tình báo Ukraine, trung tướng Kyrylo Budanov luôn làm việc trong bóng tối.

Trùm tình báo Ukraine, trung tướng Kyrylo Budanov luôn làm việc trong bóng tối.

Philadelphia Inquirer là nhật báo có trụ sở ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania. Đây là một trong những tờ báo lâu đời nhất ở Mỹ, xuất bản lần đầu vào năm 1829.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Budanov nói Ukraine không có lý do để thúc đẩy đàm phán hòa bình với Nga vì lựa chọn duy nhất hiện nay là giành lại các vùng lãnh thổ mà Nga kiểm soát.

"Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc giành lại lãnh thổ. Nếu không, tình trạng xung đột vẫn sẽ diễn ra mãi mãi", ông Budanov nói trong cuộc phỏng vấn.

Dưới sự lãnh đạo của ông Budanov, HUR đã thực hiện các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) tầm xa trong lãnh thổ Nga và sử dụng xuồng không người lái mang thuốc nổ để tấn công các tàu chiến Nga ở Biển Đen.

Giống với các cuộc phỏng vấn trước đây, ông Budanov trả lời phỏng vấn báo Mỹ trong căn phòng bịt kín cửa sổ và gần như không có ánh sáng.

Ông Budanov nói chiến lược của Ukraine trong thời gian tới vẫn là mở rộng các cuộc tập kích tầm xa trong lãnh thổ Nga và duy trì tấn công bán đảo Crimea nhằm gây khó dễ cho Nga.

Khi được hỏi về việc Ukraine có thể ngăn chặn cuộc tiến công của Nga ở vùng Kharkiv hay không, ông Budanov nói: "Tin tốt là không có điều gì quá tồi tệ xảy ra. Tin xấu là tình hình vẫn rất khó khăn, sẽ vẫn còn khó khăn trong ít nhất một tháng tới. Mọi chuyện sẽ không dễ dàng hơn".

Trả lời câu hỏi về mục tiêu của Nga nhằm kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass, ông Budanov trả lời: "Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn Nga đạt mục tiêu. Chúng tôi sẽ hạn chế thành công của Nga".

Bức ảnh chụp ông Budanov tại văn phòng làm việc ở Kiev.

Bức ảnh chụp ông Budanov tại văn phòng làm việc ở Kiev.

Tuy nhiên, khi được hỏi về tình hình giao tranh ở thành phố Chasiv Yar, ông Budanov tỏ ra thận trọng: "Tôi muốn tránh bình luận về vấn đề này".

Ông Budanov ghi nhận sự hỗ trợ quân sự từ Mỹ và phương Tây. "Đúng là vũ khí được cung cấp nhanh hơn so với vài tháng trước đây. Nhưng những gì chúng tôi cần vẫn là rất lớn. Vẫn có những thách thức về quy mô vũ khí được cung cấp", ông Budanov nói.

Ông Budanov thừa nhận, các cuộc tập kích trong lãnh thổ Nga của Ukraine hiện chưa thể làm khó Moscow. "Nga chưa gặp phải khó khăn ở thời điểm hiện nay. Nhưng người dân ở phía tây nước Nga đã có thể cảm nhận xung đột gần với họ như thế nào", ông Budanov nói.

Trùm tình báo Ukraine tiết lộ, Kiev vẫn đang nhắm tới cây cầu Crimea, cho biết tên lửa tầm xa ATACMS mà Mỹ cung cấp hoàn toàn có thể được sử dụng để tấn công cây cầu này.

"Những người nói tên lửa ATACMS không có đủ sức mạnh tấn công cầu Crimea là sai lầm. Họ nên xem lại hướng dẫn kỹ thuật. Vấn đề chỉ là số lượng tên lửa cần thiết", ông Budanov cho biết.

Trả lời câu hỏi về khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật, ông Budanov nói: "Nga không có lý do để sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật. Chúng tôi không tập trung binh lực lớn đến mức Nga cảm thấy cần sử dụng loại vũ khí hủy diệt này. Nga tin sử dụng vũ khí thông thường cũng đủ để tạo ra lỗ hổng trong phòng tuyến của chúng tôi".

Bình luận về khả năng cựu Tổng thống Mỹ Trump tái đắc cử tổng thống và ông Trump có thể cắt viện trợ quân sự cho Ukraine, ông Budanov nói: "Tôi hoàn toàn bình thản trước viễn cảnh ông Trump tái xuất. Thực tế là ông Trump hay đưa ra các tuyên bố trái ngược nhau. Tôi cũng nhận thấy hệ thống chính trị ở Mỹ không cho phép một người có thể tự đưa ra quyết định".

"Tôi hoàn toàn tin tưởng vào Mỹ và rằng chúng ta sẽ giành chiến thắng cùng nhau. Tôi muốn nhấn mạnh là cùng nhau", ông Budanov nói trên báo Mỹ.

Trước khi rời đi, phóng viên Mỹ đặt câu hỏi cuối cùng: "Nếu tôi có cơ hội quay trở lại Ukraine sau một năm nữa, liệu mọi chuyện có trở nên tốt hơn (đối với Kiev)?". Ông Budanov nói: "Tôi không thể trả lời câu hỏi này. Đây là một câu hỏi rất triết học".

Nguồn: [Link nguồn]

Nga cho rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công của Ukraine nhằm vào bán đảo Crimea. Vụ tấn công có liên quan đến 5 tên lửa do Mỹ cung cấp, và được cho là có gây thương vong.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Philadelphia Inquirer ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN