Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

F-22 Mỹ nổ súng khi đụng độ chiến đấu cơ Nga ở Syria?

Thứ Sáu, ngày 15/12/2017 09:00 AM (GMT+7)

Bộ Quốc phòng Nga nói tiêm kích tàng hình F-22 Mỹ áp sát cặp chiến đấu cơ Su-25 của Nga và thậm chí còn nổ súng, làm ảnh hưởng đến hoạt động cứu trợ nhân đạo dưới mặt đất.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

F-22 Mỹ nổ súng khi đụng độ chiến đấu cơ Nga ở Syria? - 1

Tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ.

Theo RT, vụ việc xảy ra ngày 13.12 khi cường kích Su-25 của Nga được cho là đã đi vào không phận mà liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu kiểm soát ở Syria.

Lầu Năm Góc nói chiến đấu cơ Nga đã vượt qua phía đông sông Euphrates và buộc Mỹ phải điều tiêm kích F-22 đến can thiệp.

"Họ bị chặn bởi hai chiến đấu cơ F-22 Raptor, vốn đang làm nhiệm vụ yểm trợ các lực lượng đối tác trên bộ tấn công IS", Eric Pahon, người phát ngôn Lầu Năm Góc nói.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cũng lên tiếng tuyên bố một trong hai chiếc F-22 đã nổ súng, bắn pháo sáng thẳng ngay trước mặt các phi công lái Su-25. Nga nói các cường kích này đang làm nhiệm vụ hỗ trợ đoàn xe nhân đạo gần thị trấn Mayadin ở Syria.

Cuộc đụng độ căng thẳng đến mức nếu không đổi hướng, máy bay Nga và Mỹ hoàn toàn có thể va chạm trên không. Phi công Mỹ sau đó chủ động đổi hướng bay trước.

F-22 Mỹ nổ súng khi đụng độ chiến đấu cơ Nga ở Syria? - 2

Chiến đấu cơ Su-35 của Nga sau đó đã can thiệp, xua đuổi máy bay Mỹ.

Không quân Nga ngay lập tức điều một chiến đấu cơ Su-35 đang làm nhiệm vụ tuần tra gần đó đến hỗ trợ. Máy bay Nga áp sát bên sườn phi công lái F-22 và tiêm kích Mỹ rời khỏi khu vực ngay sau đó.

Phía Mỹ nói vụ việc kéo dài khoảng 40 phút trước khi phi cơ Nga bay về phía tây sông Euphrates. Các lãnh đạo liên minh đã liên lạc với phía Nga bằng đường dây nóng đặc biệt để kiềm chế tình hình, tránh khả năng xảy ra "sai lầm chiến lược", theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc.

Nga và Mỹ năm 2015 từng ký bản ghi nhớ về an toàn bay ở Syria và thiết lập đường dây nóng để liên lạc trong tình huống khẩn cấp. Theo lý thuyết, không quân Mỹ và Nga thảo luận trước về nhiệm vụ và hướng bay của các chiến đấu cơ để tránh đụng độ trên không.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, tiêm kích F-22 Mỹ đã nổ súng bắn pháo sáng về phía cường kích Su-25 của Nga. Đây được coi là sự cố hết sức nghiêm trọng nếu như phi công của hai bên không tỉnh táo.

S-400 Nga có đủ sức bắn rụng F-22 Mỹ ở Syria?

Quan chức và chuyên gia quân sự phương Tây bác bỏ khả năng hệ thống phòng không S-400 tối tân của Nga có năng lực bắn...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang