Chiến đấu cơ Su-35 Nga “sợ” tiêm kích nào của Mỹ?

Thứ Tư, ngày 21/09/2016 17:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chiến đấu cơ Su-35 Nga được đánh giá là mẫu máy bay chiến đấu đáng gờm mà các chiến đấu cơ F-15, F-16 hay thậm chí là F-35 Mỹ không thể sánh bằng.

Chiến đấu cơ Su-35 Nga “sợ” tiêm kích nào của Mỹ? - 1

Chiến đấu cơ Su-35 của Nga.

Theo phân tích của tác giả Dave Majumbar trên National Interest, bất chấp các biện pháp trừng phạt và những khó khăn về kinh tế, Nga vẫn tiếp tục cho ra đời những hệ thống chiến đấu hiện đại mới như xe tăng, tàu ngầm vũ khí hạt nhân, chiến đấu cơ.

Trong đó, Su-35 là ví dụ điển hình của việc Nga đã hiện đại hóa lực lượng vũ trang thành công như thế nào.

F-35

Trong kịch bản một nhóm 4 chiến đấu cơ F-35 đối đầu với phi đội Su-35 tương xứng, F-35 nhiều khả năng sẽ phải đổi hướng, gọi tiêm kích F-22 Raptor đến hỗ trợ.

Trong tình huống khẩn cấp, F-35 có thể tạo ra trận không chiến ngang ngửa ới Su-35 Nga nếu công biết cách tận dụng ưu thế. Đó là khả năng tàng hình, sử dụng radar tìm và diệt máy bay đối phương ở ngoài tầm quan sát bằng mắt thường. Bởi giao chiến ở cự ly gần là điểm yếu với F-35.

Chiến đấu cơ Su-35 Nga “sợ” tiêm kích nào của Mỹ? - 2

Không chiến không phải là thế mạnh của F-35.

F-35 ban đầu được không được chú trọng nhiệm vụ không chiến, do đó chiến đấu cơ này ít cơ động và không nhanh đạt tốc độ tối đa bằng F-22 Raptor.

Tóm lại, nếu F-35 buộc phải tham gia một trận chiến trên không với Su-35 Nga thì yếu tố duy nhất có thể cứu sống được phi công khỏi bị bắn rơi là kỹ năng và kinh nghiệm chiến đấu.

F-15

Tiêm kích F-15 là đối thủ đáng gờm nhất có thể đụng độ với các chiến đấu cơ Su-35 Flanker-E.

Su-35 có thể tăng tốc ở trần bay đến ngưỡng siêu thanh mà F-15C không thể bắt kịp. Chiến đấu cơ Nga cũng di chuyển hết sức linh hoạt ở tốc độ thấp. Ở khoảng cách gần, máy bay nào giành chiến thắng còn phụ thuộc vào năng lực phi công và cả may mắn.

Ở tầm xa, F-15C hay phiên bản F-15E có lợi thế hơn Su-35 bởi radar mảng pha quét điện tử chủ động. Su-35 có lợi thế ở khả năng vô hiệu hóa radar gắn trên tên lửa điều khiển AIM-120 AMRAAM của máy bay Mỹ. Tên lửa đối không hiện đại của Su-35 có thể khiến hệ thống điện tử cũ của F-15 có thể bất lực. Lầu Năm Góc nhận ra điều đó và dự định đầu tư 7,6 tỷ USD để hiện đại hóa hệ thống điện tử trên F-15.

Chiến đấu cơ Su-35 Nga “sợ” tiêm kích nào của Mỹ? - 3

F-15 là một trong những mẫu chiến đấu cơ thành công nhất của Mỹ.

Tác giả Majumbar cho rằng, chiến đấu cơ F-15 sẽ không gặp phải bất cứ khó khăn nào khi đối đầu với các phi công nước ngoài điều khiển Su-35. Bởi để tối ưu khả năng tác chiến trên máy bay Nga là điều không hề đơn giản với phi công nước ngoài.

Trừ khi xung đột nổ ra trực diện giữa Mỹ và Nga, quân đội Mỹ có thể tiếp tục sử dụng chiến đấu cơ F-15 trong vòng ít nhất hai thập kỷ nữa.

F-16

Còn nếu so sánh với F-16 của Mỹ thì chiến đấu cơ Nga vượt trội vì F-16 được lắp đặt hệ thống radar ít tân tiến hơn. F-16 cũng không thể phóng loạt tên lửa AIM-120 ở tốc độ và tầm cao như chiến đấu cơ F-15.

Không quân Mỹ có kế hoạch  nâng cấp 300 chiếc F-16 với hệ thống tác chiến điện tử CAPES bao gồm cả hệ thống radar quét mảng pha điện tử AESA đi kèm với hệ thống tác chiến trên không mới. Tuy nhiên, chương trình đã bị hủy bỏ vì cắt giảm ngân sách.

Chiến đấu cơ Su-35 Nga “sợ” tiêm kích nào của Mỹ? - 4

F-16 chiến thắng trong cuộc chiến giả định trên không với chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 nhưng vẫn không thể sánh bằng Su-35 Nga.

Không quân Mỹ không có ý định sử dụng F-16 cho mục đích không chiến và do đó, ngay cả khi được trang bị AESA, chiến đấu cơ F-16 chưa chắc đã cân bằng sức mạnh so với Su-35 Nga.

Có thể nói, Su-35 và và các chiến đấu cơ dòng Flanker của Nga là các máy bay có năng lực chiến đấu vượt trội. Các chiến đấu cơ thế hệ 4 của Mỹ không còn chiếm ưu thế lớn về công nghệ như trong những năm qua.

Với đội ngũ phi công được đào tạo bài bản và được hỗ trợ bởi các đơn vị mặt đất hay các máy bay trinh sát, Su-35 Nga thực sự là mối đe dọa nghiêm trọng đối với bất kỳ loại chiến đấu cơ nào của phương Tây, ngoại trừ tiêm kích F-22 Raptor.

Lầu Năm Góc cần phải tăng cường đầu tư vào các thế hệ chiến đấu cơ mới để thay thế phi đội cũ càng sớm càng tốt, tác giả Majumbar kết luận.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - NI (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung