"Đột phá lớn" trong phát triển vắc xin ngừa virus Corona, rút ngắn đáng kể thời gian

Thứ Tư, ngày 05/02/2020 18:15 PM (GMT+7)

Một loại vắc xin phòng virus Corona chủng mới (nCoV), do các nhà khoa học Anh phát triển, đang tiến gần tới việc thử nghiệm trên động vật và con người.

"Đột phá lớn" trong phát triển vắc xin ngừa virus Corona, rút ngắn đáng kể thời gian - 1

Giáo sư Robin Shattock, chuyên gia đầu ngành về miễn dịch và nhiễm trùng niêm mạc tại Đại học Hoàng gia London

Sky News, tờ báo có uy tín lớn ở Anh, hôm 5/2 đưa tin, các nhà khoa học dẫn đầu nghiên cứu về vắc xin phòng virus nCoV đã có bước đột phá đáng kể khi giảm thời gian phát triển vắc xin từ "2-3 năm xuống chỉ còn 14 ngày".

Giáo sư Robin Shattock, chuyên gia đầu ngành về miễn dịch và nhiễm trùng niêm mạc tại Đại học Hoàng gia London, cho biết ông cùng các đồng nghiệp đang ở giai đoạn bắt đầu thử nghiệm vắc xin phòng virus nCoV trên động vật (sớm nhất vào tuần tới) và nghiên cứu áp dụng trên người (vào mùa hè) nếu có đủ kinh phí.

"Cách tiếp cận thông thường để phát triển vắc xin cần tới 2-3 năm để hoàn thành. Chúng tôi đã giảm thời gian này xuống chỉ còn 14 ngày. Nhóm sẽ thử nghiệm trên động vật vào tuần tới và theo dõi kết quả. Giai đoạn tiếp theo sẽ chuyển sang nghiên cứu áp dụng cho người. Và chúng tôi nghĩ với sự tài trợ đầy đủ, chúng tôi có thể thử nghiệm vắc xin phòng virus Corona chủng mới trên người chỉ trong vài tháng", Sky News dẫn lời ông Shattock.

Giáo sư Shattock và nhóm của ông là một phần trong nỗ lực toàn cầu nhằm phát triển vắc xin phòng virus nCoV, cứu mạng hàng trăm hoặc hàng nghìn người nếu đại dịch virus Corona chủng mới trở thành đại dịch toàn cầu.

Với đại dịch hiện tại, vắc xin dường như đã quá muộn nhưng nó sẽ hữu ích để ngăn một đợt khác bùng phát trong tương lai.

"Chúng tôi vẫn chưa biết nhiều về dịch bệnh. Nó có thể bị hạn chế vào mùa hè nếu giống như cúm. Nhưng cũng có thể sẽ có đợt bùng phát mới và lan rộng ra toàn cầu. Việc sản xuất vắc xin là quan trọng vì nó giúp ngăn dịch tái bùng phát và lan rộng", giáo sư Shattock chia sẻ.

"Đột phá lớn" trong phát triển vắc xin ngừa virus Corona, rút ngắn đáng kể thời gian - 2

Các nhà khoa học trên thế giới đang chạy đua phát triển vắc xin phòng virus Corona chủng mới

Các nhà khoa học đến từ Trung Quốc, Mỹ, Úc và châu Âu đều đang chạy đua để sản xuất vắc xin phòng virus nCoV và phối hợp với nhau đẩy nhanh quá trình này.

Anh đã cam kết chi 20 triệu bảng cho Liên minh Sáng tạo sẵn sàng phòng dịch (CEPI) - tổ chức quốc tế được thành lập năm 2017 để đối phó với các đại dịch lớn trên thế giới.

Thêm 20 triệu bảng khác được dành cho việc đẩy nhanh nghiên cứu sản xuất vắc xin nCoV ở Vương quốc Anh. 

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/dot-pha-lon-trong-phat-trien-vac-xin-ngua-virus-corona-rut-ngan-dang-...

Người đầu tiên nhiễm virus Corona ở Thái Lan đã khỏi bệnh như thế nào?

Một phụ nữ lớn tuổi người Thái Lan đã nhiễm virus Corona chủng mới (nCoV) sau chuyến đi tới Trung Quốc. Sau quá trình cách...

Theo Nguyễn Thái - Sky News (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19