Động thái kỳ lạ của Indonesia 1 tuần sau trận sóng thần khủng khiếp

Thứ Tư, ngày 10/10/2018 00:30 AM (GMT+7)

Tim Costello, thành viên của tổ chức từ thiện World Vision, gọi thông báo này của chính phủ Indonesia là “rất kỳ lạ”.

Động thái kỳ lạ của Indonesia 1 tuần sau trận sóng thần khủng khiếp - 1

Cảnh tượng tan hoang ở Palu sau trận động đất sóng thần

Các nhân viên viện trợ nước ngoài đã lên đường đến đảo Sulawesi của Indonesia sau khi một trận động đất sóng thần tàn phá nơi đây hơn một tuần trước. Tuy nhiên, chính phủ Indonesia vừa yêu cầu họ rời khỏi đất nước, Guardian đưa tin.

Nhiều cơ quan nước ngoài đã cử người đến Indonesia sau trận động đất tàn khốc ngày 28.9, gây ra một trận sóng thần. Số người chết chính thức là 1.944 người trong khi khoảng 5.000 người vẫn còn mất tích, được cho là đã chết.

Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia của Indonesia (BNBP) vừa ban hành quy định cho các tổ chức phi chính phủ (NGO) quốc tế, trong đó có đoạn: “Các NGO nước ngoài điều động nhân sự nước ngoài được khuyên rút nhân sự ngay lập tức”.

Thông báo làm dấy lên lo ngại rằng khả năng viện trợ của các NGO có thể bị cản trở.

Tim Costello, thành viên của tổ chức từ thiện World Vision, gọi thông báo này của chính phủ Indonesia là “rất kỳ lạ”. Tim nói rằng điều này có nghĩa là nhân viên người Indonesia làm việc quá sức sẽ không được nhân viên nước ngoài hỗ trợ.

"Nhà báo nước ngoài được tự do đi lại và đưa tin, nhưng các nhân viên nhân đạo người nước ngoài mang cả kinh nghiệm lẫn viện trợ đến thì không được”, Tim nói với ABC. "Họ bị mất tinh thần, họ bị loại bỏ, vì vậy điều này rất kỳ lạ”.

Các nhà chức trách Indonesia đã bị chỉ trích vì mất nhiều thời gian trong việc cứu nạn và viện trợ cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Sau thảm họa sóng thần, thành phố Palu mất điện và nước nhiều ngày, gây ra cảnh cướp bóc, xếp hàng dài mua xăng và hỗn loạn ở sân bay. Nhiều quốc gia như Úc, New Zealand và Anh đã đề nghị viện trợ cho Indonesia.

Quy định do chính phủ Indonesia vừa ban hành nhằm tới các tổ chức phi chính phủ quốc tế. Các tổ chức lớn như World Vision, được đăng ký là tổ chức phi chính phủ địa phương ở Indonesia, được phép ở lại.

Sóng thần Indonesia: Cận cảnh đất hóa lỏng nhấn chìm cả làng

Cảnh tượng một ngôi làng ở Indonesia bị xóa sổ sau thảm họa kép động đất và sóng thần vừa được công bố trên mạng...

Theo Trà My - The Guardian (Dân Việt)
sự kiện Sóng thần ở Indonesia