TQ đưa ra 3 điểm lý giải vì sao không chịu trách nhiệm trong vụ đụng độ với Ấn Độ

Thứ Năm, ngày 25/06/2020 20:30 PM (GMT+7)

Trong bài phát biểu mới nhất về vụ đụng độ đẫm máu ở biên giới với binh sĩ Ấn Độ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Triệu Lập Kiên – đã nêu 3 điểm lý giải vì sao Bắc Kinh không chịu trách nhiệm về vụ việc.

  

TQ đưa ra 3 điểm lý giải vì sao không chịu trách nhiệm trong vụ đụng độ với Ấn Độ - 1

 Triệu Lập Kiên – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc (ảnh: Reuters)

Theo ông Triệu, vụ đụng độ đêm 15.6 xảy ra “hoàn toàn xuất phát từ hành động sai lầm” binh sĩ Ấn Độ, vì thế, New Delhi mới là bên phải chịu trách nhiệm về vụ việc.

Ông Triệu Lập Kiên lập luận, thứ nhất, binh sĩ Ấn Độ là những người đầu tiên vượt qua bên này của Đường kiểm soát thực tế (LAC) một cách trái phép.

“Thung lũng Galwan do Trung Quốc quản lý ở LAC và nằm ở khu vực phía Tây biên giới Trung – Ấn. Suốt nhiều năm qua, quân đội Trung Quốc đã tuần tra và làm nhiệm vụ ở đây.

Từ tháng 4 năm nay, quân đội Ấn Độ ở biên giới đã xây dựng cầu và đường ở thung lũng Galwan, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc. Đầu tháng 5, binh sĩ Ấn Độ đã vượt đường LAC vào ban đêm, xâm phạm khu vực do Trung Quốc kiểm soát. Họ cố tình khiêu khích và quân đội Trung Quốc buộc phải thực hiện hành động cần thiết để kiểm soát tình hình”, ông Triệu phát biểu.

Thứ hai, Trung Quốc cho rằng Ấn Độ đã vi phạm thỏa thuận và có hành động khiêu khích trước.

Ngày 6.6, quân đội Trung - Ấn đã tổ chức cuộc họp cấp tướng ở biên giới và đạt được sự đồng thuận quan trọng nhằm ổn định tình hình.

“Qua các kênh đàm phán bằng ngoại giao và quân sự, Ấn Độ đã đồng ý rút bớt lực lượng lấn qua LAC, dỡ bỏ các cơ sở mới xây dựng. Phía Ấn Độ hứa rằng họ sẽ không vượt qua cửa sông Galwan để tuần tra và xây công trình.

Hai bên đã đồng ý thiết lập các trạm quan sát, liên lạc ở bờ sông Galwan. Tuy nhiên, quân đội Ấn Độ đã vi phạm trắng trợn các thỏa thuận và rất vô lý khi đòi Trung Quốc phá dỡ trạm quan sát. Họ tiếp tục vượt qua LAC, gây ra vụ ẩu đả nhỏ”, ông Triệu nói.

TQ đưa ra 3 điểm lý giải vì sao không chịu trách nhiệm trong vụ đụng độ với Ấn Độ - 2

Người nhà binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong vụ đụng độ than khóc khi thi hài được đưa về quê hương (ảnh: India Today)

Thứ ba, Trung Quốc cho rằng, Ấn Độ đã vi phạm chuẩn mực quốc tế khi đang tranh chấp biên giới để tiến hành tấn công vào binh sĩ Trung Quốc.

Tối ngày 15.6, quân đội Ấn Độ đã cố tình vi phạm thỏa thuận đạt được, một lần nữa vượt qua LAC và khiêu khích có chủ ý nhằm vào binh sĩ Trung Quốc. Quân đội Ấn Độ đã tấn công dữ dội các sĩ quan, binh sĩ Trung Quốc được đưa tới để thảo luận về tình hình. Một vụ đụng độ đã xảy ra và gây thương vong, theo ông Triệu.

“Các hành động của Ấn Độ làm suy yếu nghiêm trọng sự ổn định của khu vực biên giới, đe dọa tính mạng của binh sĩ Trung quốc, vi phạm thỏa thuận giữa hai nước và phá vỡ quy tắc xử sự cơ bản trong quan hệ quốc tế”, ông Triệu lập luận.

Trước đó, Trung Quốc cũng không ít lần khẳng định Ấn Độ mới là bên chịu trách nhiệm về vụ đụng độ đêm 15.6.

“Chúng tôi hy vọng Ấn Độ tuân thủ sự đồng thuận mà hai nước đã đạt được và hợp tác với Trung Quốc để có hành động thiết thực bảo vệ hòa bình, ổn định biên giới”, ông Triệu nói thêm.

Phát biểu của ông Triệu Lập Kiên trái ngược so với tuyên bố trước đó của Ấn Độ về vụ đụng độ. Theo Ấn Độ, Trung Quốc mới là bên vi phạm thỏa thuận đạt được trước đó nhằm duy trì ổn định biên giới. Trung Quốc đã cố tình lấn sang khu vực do Ấn Độ quản lý để dựng trạm liên lạc. Ấn Độ còn cáo buộc Trung Quốc “lên kế hoạch và chuẩn bị trước” cho vụ đụng độ.

Vụ đụng độ đêm 15.6 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ và hơn 70 binh sĩ khác bị thương. Trung Quốc cũng có thương vong sau vụ đụng độ nhưng là không đáng kể, theo SCMP.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-dua-ra-3-diem-ly-giai-vi-sao-khong-chiu-trach-nhiem-trong-vu-dung-do-voi-an...

Hé lộ thiệt hại của binh sĩ TQ trong vụ đụng độ đêm 15.6 với quân Ấn Độ

Thương vong đối với binh sĩ Trung Quốc trong vụ đụng độ đêm 15.6 ở thung lũng Galwan là ít hơn đáng kể so với Ấn Độ,...

Theo Vương Nam – Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ