Tình tiết lạ vụ đụng độ Trung - Ấn đêm 15.6: Tất cả chỉ do một mồi lửa bí ẩn?

Thứ Ba, ngày 30/06/2020 04:00 AM (GMT+7)

Tướng 4 sao Vijay Kumar Singh, cựu tham mưu trưởng lục quân, hiện là Bộ trưởng Giao thông Vận tải Ấn Độ tiết lộ, nguyên nhân chính dẫn đến vụ đụng độ đêm 15.6 ở thung lũng Galwan chỉ là do một ngọn lửa không rõ người đốt.

Tình tiết lạ vụ đụng độ Trung - Ấn đêm 15.6: Tất cả chỉ do một mồi lửa bí ẩn? - 1

Việc binh sĩ Trung Quốc bị cháy lều đã dẫn đến vụ đụng độ nơi biên giới, cựu tướng Ấn Độ tiết lộ (ảnh: CNN)

“Một ngọn lửa bí ẩn bùng lên trong chiếc lều do binh sĩ Trung Quốc dựng ở thung lũng Galwan đã dẫn đến vụ đụng độ đẫm máu ở thung lũng Galwan, dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC)”, ông Vijay Kumar Singh nói.

Trước đó, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Ấn Độ từng tuyên bố có hơn 40 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng sau vụ đụng độ nhưng Bắc Kinh phủ nhận thông tin này.

Số thương vong của quân đội Trung Quốc chưa được xác nhận cụ thể. Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin, thương vong đối với binh sĩ Trung Quốc trong vụ đụng độ là thấp hơn đáng kể so với Ấn Độ.

Sun Weidong – Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ – thừa nhận, có binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng trong vụ đụng độ đêm 15.6 ở thung lũng Galwan và thông tin cụ thể về số thương vong sẽ được Bắc Kinh thông báo “đúng thời điểm”.

Theo lời ông Vijay Kumar Singh, sau khi đạt thỏa thuận ngày 6.6, Trung Quốc đã cam kết sẽ rút bớt lực lượng khỏi LAC. Tuy nhiên, hôm 14.6, khi binh sĩ Ấn Độ kiểm tra tại thung lũng Galwan, họ đã phát hiện quân đội Trung Quốc dựng lán trại và một trạm liên lạc.

Tình tiết lạ vụ đụng độ Trung - Ấn đêm 15.6: Tất cả chỉ do một mồi lửa bí ẩn? - 2

Binh sĩ Ấn Độ ở biên giới (ảnh: India Today)

Đại tá Santosh Babu – sĩ quan Ấn Độ duy nhất thiệt mạng trong vụ đụng độ – đã yêu cầu binh sĩ Trung Quốc phá dỡ lán trại vừa xây dựng.

Trong khi 2 bên đang tranh cãi căng thẳng thì một ngọn lửa bất ngờ bùng lên trong một căn lều do binh sĩ Trung Quốc dựng. Phía Trung Quốc cho rằng quân nhân Ấn Độ đốt lều của họ và hai bên lao vào đụng độ quy mô nhỏ.

Binh sĩ Trung Quốc sau đó rút đi. Tuy nhiên, đến đêm 15.6, vụ đụng độ quy mô lớn nổ ra, binh sĩ Trung Quốc được cho là đã dùng đá, gậy gắn đinh tấn công các quân nhân Ấn Độ. 

20 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng sau vụ đụng độ, đại tá Babu cũng nằm trong số này.

Theo India Today, từ sau vụ đụng độ, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ liên tục điều thêm quân và vũ khí ra biên giới. Hai nước đặc biệt chú trọng đến việc đẩy nhanh tốc độ xây dựng những công trình dọc LAC.

Mới đây, 2 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng khi gặp tai nạn đuối nước trong lúc xây dựng một cây cầu ở thung lũng Galwan. Sự hy sinh của 2 binh sĩ này được quân đội Ấn Độ xem như thương vong trong chiến đấu.

Cuộc họp cấp tướng giữa Ấn Độ và Trung Quốc sẽ được nối lại vào ngày 30.6. Nội dung chính của các vòng đàm phán vẫn là tìm cách tháo gỡ căng thẳng hiện nay ở LAC.

Nguồn: http://danviet.vn/tinh-tiet-la-vu-dung-do-trung-an-dem-156-tat-ca-chi-do-mot-moi-lua-bi-an-50202...

Trung Quốc điều đội võ sư MMA lên khu vực biên giới tranh chấp với Ấn Độ

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, quân đội nước này vừa điều một nhóm gồm các võ sư chuyên nghiệp của môn MMA (võ tổng...

Theo Vương Nam – India Today (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ
Báo lỗi nội dung