Động thái bất ngờ của ông Putin với các quốc gia "không thân thiện"

Động thái mới của Tổng thống Nga có liên quan tới các khoản nợ của đối tác mua khí đốt tới từ các nước "không thân thiện". 

Động thái bất ngờ của ông Putin với các quốc gia "không thân thiện" - 1

Ông Putin ký sắc lệnh mới cho phép đối tác tới từ các quốc gia "không thân thiện" được phép thanh toán nợ khí đốt bằng ngoại tệ. Ảnh: TASS

Theo hãng thông tấn TASS, ông Putin ngày 30/12 ký một sắc lệnh cho phép đối tác mua khí đốt tới từ các quốc gia "không thân thiện" thanh toán các khoản nợ khí đốt bằng đồng ngoại tệ (USD, euro...). 

Sắc lệnh mới quy định rằng các khoản thanh toán có thể được thực hiện bằng ngoại tệ, sử dụng một tài khoản đặc biệt do ngân hàng được ủy quyền mở trên cơ sở ứng dụng của nhà cung cấp khí đốt Nga

Theo sắc lệnh, việc thanh toán khoản nợ của các đối tác nước ngoài không đồng nghĩa Nga sẽ nối lại việc cung cấp khí đốt cho họ. 

Sắc lệnh mới được cho là bất ngờ khi từ đầu tháng 4, Moscow đã yêu các quốc gia "không thân thiện" phải thanh toán khí đốt bằng đồng rúp. 

Cuối tháng 4, tập đoàn năng lượng Gazprom, thuộc sở hữu nhà nước Nga, đã cắt dòng chảy khí đốt tới Ba Lan và Bulgaria vì 2 nước này từ chối thanh toán khí đốt bằng đồng rúp. 

Gazprom cũng ngừng giao hàng cho các công ty năng lượng cung cấp cho Phần Lan, Đan Mạch, Latvia, Đức cũng vì lý do tương tự. 

Ủy ban châu Âu ban đầu coi việc các nước chấp nhận thanh toán khi đốt Nga bằng đồng rúp sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào Nga. Nhưng sau đó, Ủy ban châu Âu đã ban hành quy định mới, cho phép các nhà nhập khẩu năng lượng châu Âu đáp ứng các điều kiện về thanh toán khí đốt mà Moscow đề ra. 

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Putin nói gì với ông Tập trong hội đàm trực tuyến?

Trong cuộc hội đàm trực tuyến với ông Tập, ông Putin đã nhắc tới hợp tác quân sự giữa 2 cường quốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tâm Hoa - TASS, Anadolu ([Tên nguồn])
Vladimir Putin Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN