Ông Putin ký sắc lệnh đáp trả phương Tây áp giá trần dầu Nga

Động thái mới của Nga nhằm đáp trả mức giá trần mà Mỹ và các nước phương Tây áp đặt đối với dầu thô Nga xuất khẩu qua đường biển.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh đáp trả phương Tây vào ngày 27/12.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh đáp trả phương Tây vào ngày 27/12.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27/12 đã ký sắc lệnh thông qua các biện pháp trả đũa việc phương Tây kiềm chế giá dầu xuất khẩu của Nga. 

Sắc lệnh được phê chuẩn hôm thứ Ba nhằm đáp trả biện pháp trừng phạt được EU, các nước G7 và Úc áp đặt kể từ đầu tháng này.

Sắc lệnh cấm cung cấp dầu và các sản phẩm dầu mỏ từ Nga cho các quốc gia áp đặt giá trần trong hợp đồng. Nga cũng ngừng giao hàng nếu các hợp đồng ký với đối tác gián tiếp đề cập tới mức giá trần.

Theo thông tin được công bố trên trang web của chính phủ Nga, lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 1/2/2023 cho tới ngày 1/7/2023. Thời điểm Nga bắt đầu cấm xuất khẩu các sản phẩm từ dầu mỏ sẽ được thông báo sau.

Theo sắc lệnh, Tổng thống Nga có quyền cấp phép đặc biệt để cung cấp dầu và các sản phẩm dầu mỏ dù đối tác áp đặt giá trần.

Bộ Năng lượng Nga sẽ giám sát việc tuân thủ sắc lệnh của Tổng thống về biện pháp trả đũa.

Các nước EU, G7 và Úc đã áp đặt giá trần ở mức 60 USD/thùng đối với dầu Nga xuất khẩu qua đường biển. Lệnh cấm ngăn các công ty phương Tây cung cấp dịch vụ bảo hiểm và các dịch vụ khác cho hoạt động vận chuyển dầu của Nga trừ khi dầu được mua ở mức dưới giá trần.

Điện Kremlin từng khẳng định sẽ đáp trả theo cách phù hợp với lợi ích của Nga nhất, không cung cấp dầu cho các nước áp giá trần.

Theo Phó Thủ tướng Nga Aleksandr Novak, dầu Nga vẫn là mặt hàng có nhu cầu cao và được nhiều đối tác quan tâm, bất chấp lệnh trừng phạt mới nhất của phương Tây.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Putin phát tín hiệu sẵn sàng đàm phán về xung đột Ukraine, Kiev phản ứng

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông sẵn sàng đàm phán hòa bình với tất cả bên liên quan trong cuộc xung đột ở Ukraine, nhưng cho biết vẫn có yếu tố cản trở.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN