Vũ Hán dỡ phong tỏa: Người chết cũng được "trở về"

Thứ Tư, ngày 08/04/2020 21:00 PM (GMT+7)

Bên cạnh việc nới lỏng các lệnh hạn chế đi lại do phong tỏa, một dấu hiệu khác cũng cho thấy tình hình ở Vũ Hán đang thay đổi: Cho phép chôn cất người chết.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 17:34 12/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Video: Người người rời Vũ Hán sau lệnh dỡ bỏ phong tỏa, thành phố tâm dịch có màn trình diễn ánh sáng mừng thắng lợi. Video: Daily Nation

CNN hôm 8/4 đưa tin, trong nhiều tháng, người dân ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc không được phép chôn cất người thân quá cố của họ vì giới chức Trung Quốc cấm tổ chức tang lễ và toàn bộ nghĩa trang trong thành phố đều phải đóng cửa từ ngày 25/1.

Thi thể của hàng nghìn người, những người tử vong do Covid-19 và các nguyên nhân khác, đều được bảo quản tạm trong các nhà tang lễ. Thân nhân của người quá cố đang chờ đợi khuyến cáo của chính phủ Trung Quốc về thời điểm và cách thức để làm thủ tục an táng. 

Theo thông báo của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, toàn bộ thi thể người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 đều được đưa trực tiếp từ bệnh viện tới nhà tang lễ để hỏa táng. Điều này đồng nghĩa, nhiều người thân, họ hàng của người quá cố không thể nhìn mặt người đã khuất lần cuối. Cũng giống như những hoạt động khác trong thời gian phong tỏa thành phố, việc tổ chức tang lễ cũng phải tạm ngừng.

Vũ Hán dỡ phong tỏa: Người chết cũng được "trở về" - 1

Việc tổ chức tang lễ cho người chết ở Vũ Hán bị tạm ngừng trong thời gian dịch Covid-19 hoành hành tại đây. Ảnh minh họa: AP

Tuy nhiên, tới cuối tháng 3/2020, người dân Vũ Hán đã có thể tới thu nhận tro cốt của người thân quá cố từ nhà tang lễ và chôn cất họ, tờ nhật báo Xương Giang dẫn lời một quan chức thuộc Văn phòng Nội vụ thành phố Vũ Hán, cho hay.

Việc tổ chức tang lễ vẫn bị cấm. Hiện vẫn chưa rõ các thành viên trong gia đình người quá cố được phép quan sát hoặc thực hiện những nghi thức nào trước khi chôn cất người thân đã qua đời của họ.

Hôm 8/4, Trung Quốc chính thức gỡ bỏ lệnh phong tỏa thành phố Vũ Hán. Thành phố với 11 triệu dân của Trung Quốc, nơi đầu tiên trên thế giới dịch Covid-19 bùng phát, đã phong tỏa kể từ ngày 23/1 trong nỗ lực ngăn chặn dịch lây lan nhanh.

Ngay khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, đoàn xe của người dân và du khách dài nhiều cây số, nối đuôi nhau ùn ùn rời Vũ Hán. Nhiều chuyến bay và tàu hỏa trong thành phố cũng hoạt động trở lại, trong khi lối ra-vào cao tốc cũng được mở lại.

Giới chức đường sắt Vũ Hán ước tính có khoảng hơn 55.000 hành khách sẽ rời thành phố bằng tàu hỏa trong ngày 8/4, với 40% trong số này di chuyển tới khu vực châu thổ Châu Giang - một trung tâm sản xuất lớn ở Trung Quốc, theo CCTV.

Vũ Hán dỡ phong tỏa: Người chết cũng được "trở về" - 2

Cảnh sát Vũ Hán dỡ bỏ rào chắn tại một con đường lớn ở Vũ Hán trong đêm 7/4 trước thời điểm lệnh phong tỏa được dỡ bỏ (0h ngày 8/4). Ảnh: Thời báo Hoàn cầu

Việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa ở thành phố Vũ Hán là cột mốc mới nhất trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 của Trung Quốc. Quốc gia đông dân nhất thế giới gần như không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới nào trong những tuần gần đây. Tỉnh Hồ Bắc, nơi dịch hoành hành mạnh nhất, cũng dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại tại nhiều thành phố hồi cuối tháng 3.

Tuy gỡ bỏ lệnh phong tỏa kéo dài 76 ngày, Vũ Hán vẫn giữ một số biện pháp hạn chế vì các quan chức thành phố cảnh báo rằng nguy cơ lây nhiễm vẫn tiềm ẩn.

Luo Ping, một quan chức kiểm soát dịch bệnh ở Vũ Hán, chia sẻ trên truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) hôm 5/4 rằng việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa đánh dấu sự tái khởi động hoàn toàn trong hoạt động kinh tế và xã hội của thành phố. Nhưng ông không quên cảnh báo, thành phố vẫn phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn:  Ngăn chặn các ca nhiễm nhập khẩu và tránh tái bùng phát trong thành phố.

"Khi công việc và nhiệm vụ sản xuất được tái hoạt động, việc mọi người di chuyển, tiếp xúc với nhau cũng tăng lên và nguy cơ lây nhiễm chéo cũng tăng theo. Nhiều người dân đã có ý chủ quan và không đeo khẩu trang khi xuống phố. Việc dỡ bỏ phong tỏa Vũ Hán không đồng nghĩa với việc dịch bệnh đã bị "xóa sổ" hay lơ là trong phòng dịch", ông Luo phát biểu trên CCTV.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/vu-han-do-phong-toa-nguoi-chet-cung-duoc-tro-ve-1076989.html

Thụy Điển ”phản pháo” chỉ trích của ông Trump về cách chống Covid-19 gây ”hậu quả lớn”

Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển đã phản bác chỉ trích của Tổng thống Mỹ về cách chống dịch Covid-19 của quốc gia...

Theo Nguyễn Thái - CNN (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19