Động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ: WHO cảnh báo sốc về số người thiệt mạng

Số người chết và bị thương ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria liên quan tới 2 trận động đất đã tăng đột biến trong ngày 6/2. 

Động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ: WHO cảnh báo sốc về số người thiệt mạng - 1

Người dân tìm người sống sót trong đống đổ nát ở thành phố Adana, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 6/2. Ảnh: AP

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết, trận động đất đầu tiên mạnh 7,8 độ xảy ra vào 4h17p sáng 6/2 (giờ địa phương) với tâm chấn ở độ sâu 18 km gần thành phố Gaziantep, tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ. 

Trận động đất thứ hai, xảy ra sau trận đầu tiên 12 tiếng, mạnh 7,5 độ với tâm chấn nằm ở quận Elbistan, tỉnh Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tính tới tối 6/2 (giờ địa phương), số người chết đã tăng vọt lên hơn 3.800 người. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, số người chết có thể lên gấp 8 lần khi đội cứu hộ tìm thấy nhiều nạn nhân hơn trong các đống đổ nát. 

"Thật không may, chúng ta luôn thấy điều tương tự ở các trận động đất. Đó là các báo cáo thương vong ban đầu sẽ tăng vọt trong những ngày tiếp theo", bà Catherine Smallwood, quan chức khẩn cấp cấp cao của WHO ở châu Âu, chia sẻ với báo chí. 

Bà Smallwood nói thêm rằng thời tiết khắc nghiệt, có tuyết rơi sẽ khiến nhiều người không có nơi trú ẩn gặp khó khăn. 

"Tôi nghĩ số người chết sẽ còn tăng cao", ông Rick Brennan, giám đốc khẩn cấp WHO khu vực phía đông Địa Trung Hải, nói với hãng Reuters. "Có rất nhiều tòa nhà đổ sập, nhất là ở quanh khu vực tâm chấn của các trận động đất". 

"Các đội cứu hộ gặp khó khăn khi vào khu vực bị ảnh hưởng để cứu người do các dư chấn của trận động đất. Các tòa nhà chưa sập hẳn có thể bị ảnh hưởng bởi dư chấn và đổ sụp sau đó", ông Brennan nói thêm. 

Động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ: WHO cảnh báo sốc về số người thiệt mạng - 2

Lực lượng cứu hộ và người dân Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực tìm kiếm người bị nạn trong đống đổ nát. Ảnh: AP

Nhiều nạn nhân động đất ở phía bắc Syria, nơi đang bị chiến tranh tàn phá và có hàng triệu người sống ở các trại tị nạn ở biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Có hàng chục người tử vong được xác nhận ở khu vực do phiến quân kiểm soát ở Syria. 

Hàng nghìn tòa nhà ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã đổ sập trong 2 trận động đất. Một số video trên mạng xã hội ghi lại cảnh các tòa nhà bị phá hủy và mọi người xung quanh bỏ chạy thoát thân. Không ít tòa nhà cao tầng bị san phẳng, đường sá bị phá hủy và "cả núi" đá vụn khổng lồ ở ngoài đường. 

Melisa Salman, một người dân Thổ Nhĩ Kỳ, chia sẻ rằng việc sống ở vùng thường xảy ra động đất giúp cô quen với "các dư chấn" nhưng cơn địa chấn hôm 6/2 "là lần đầu tiên" Melisa trải qua cảm giác như vậy. 

"Chúng tôi đã nghĩ đó là ngày tận thế", Melisa cho hay.

Động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ: WHO cảnh báo sốc về số người thiệt mạng - 3

Người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ bế thi thể một nạn nhân vụ động đất ngày 6/2. Ảnh: AP

Theo BBC, Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở một trong những vùng động đất hoạt động mạnh nhất thế giới. Năm 1999, một trận động đất kinh hoàng đã khiến hơn 17.000 người ở nước này thiệt mạng. Thảm họa động đất chết chóc nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra năm 1939, khiến khoảng 33.000 người chết ở tỉnh Erzincan, miền đông nước này. 

Nguồn: [Link nguồn]

Hàng nghìn người chết do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Vì sao con số cao bất thường?

Hàng chục quốc gia ở châu Âu và thế giới đã đề nghị hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria sau trận động đất kinh hoàng khiến ít nhất 2.300 người thiệt mạng, trong đó có gần 1.500...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BẰNG LÂU - BBC, Reuters ([Tên nguồn])
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung