Đón sinh nhật tuổi 35 ở Trung Quốc, Kim Jong-un gửi thông điệp gì tới Mỹ?

Thứ Tư, ngày 09/01/2019 08:00 AM (GMT+7)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể tận dụng chuyến thăm đến Trung Quốc vào dịp sinh nhật lần thứ 35 để làm suy yếu niềm tin của Mỹ trong vấn đề cấm vận quốc tế.

Đón sinh nhật tuổi 35 ở Trung Quốc, Kim Jong-un gửi thông điệp gì tới Mỹ? - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang có chuyến thăm thứ 4 đến Trung Quốc gặp ông Tập.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), ông Kim hiện đang ở Trung Quốc trong chuyến thăm 4 ngày bằng tàu hỏa, trước hội nghị thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong quá khứ, ngày sinh nhật hai cố lãnh đạo Triều Tiên đều là ngày lễ quan trọng, nhưng dịp sinh nhật lần thứ 35 của ông Kim diễn ra như ngày thường, trong khi ông Kim ở Trung Quốc.

Theo truyền thông Hàn Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trò chuyện trong một giờ, nhưng phía Trung Quốc không cho biết thêm chi tiết.

Sự xuất hiện của ông Kim đúng vào dịp phái đoàn Mỹ đến Bắc Kinh đàm phán thương mại, được cho là có chuẩn bị từ trước. Nhưng phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định, Bắc Kinh không dùng tầm ảnh hưởng với Bình Nhưỡng để gây sức ép lên Washington.

Đây là chuyến thăm thứ 4 của ông Kim đến Trung Quốc, kể từ lần đầu tiên vào tháng 3 năm ngoái. Tháp tùng ông Kim có phu nhân Ri Sol-ju và nhiều quan chức cấp cao.

Daryl Kimball, giám đốc hiệp hội kiểm soát vũ khí ở Washington, nói ông Kim muốn tìm kiếm sự ủng hộ của Trung Quốc, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên đọc thông điệp năm mới.

Zhao Tong, chuyên gia tại trung tâm Carnegie-Tsinghua ở Bắc Kinh, cho rằng ông Kim muốn gửi lời cảnh báo đến Washington, thông qua chuyến thăm. “Đây có thể là thông điệp cảnh báo, rằng nếu Mỹ tiếp tục cấm vận thì Triều Tiên sẽ vẫn đạt mục đích bằng cách nghiêng về Trung Quốc”.

Triều Tiên đã nhiều lần kêu gọi Mỹ dỡ bỏ cấm vận một phần trong quá trình phi hạt nhân hóa. Nhưng phía Mỹ muốn Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn rồi mới dỡ bỏ cấm vận.

“Ông Kim có thể muốn tìm kiếm sự đảm bảo của Trung Quốc, rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục hỗ trợ bất chấp cấm vận từ Mỹ”, Sean King, cựu quan chức ngoại giao Mỹ nói.

“Kim Jong-un đang áp dụng chiến lược cân bằng giữa Mỹ và Trung Quốc”, giới chuyên gia nhận định. “Bằng cách này, ông Kim có thể vẫn đạt được mục đích răn đe hạt nhân, mà vẫn có thể phát triển kinh tế”.

Một khả năng khác là ông Kim có thể đề nghị chuyển các tên lửa đạn đạo sang Trung Quốc, như một cách để Mỹ cảm thấy yên tâm hơn.

Cực nóng: Trump và Kim Jong-un có thể sẽ gặp nhau ở Hà Nội

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un có thể sẽ gặp gỡ lần thứ 2 tại thủ đô Hà Nội để bàn luận về tham...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Kim Jong Un