Đối phó ma túy, ông Trump từng muốn bắn tên lửa sang Mexico?

Thứ Sáu, ngày 06/05/2022 19:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper sắp tới sẽ phát hành cuốn hồi ký, trong đó mô tả quãng thời gian “đầy sóng gió” khi làm việc cùng ông Trump.

Đối phó ma túy, ông Trump từng muốn bắn tên lửa sang Mexico? - 1

Ông Esper (giữa) tháp tùng ông Trump từ Nhà Trắng tới nhà thờ St. John trong cuộc bạo loạn xảy ra ở Washington vào ngày 1.6.2020.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper vào tháng 11.2020, ngay sau cuộc bầu cử tổng thống. 

Ngày 10.5 tới, ông Esper phát hành cuốn hồi ký với tựa đề “A Sacred Oath” (Lời thề thiêng liêng), trong đó nêu các sự kiện đáng chú ý trong giai đoạn ông giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Ông Esper kể rằng, Tổng thống Trump từng hỏi về khả năng phóng tên lửa vào lãnh thổ Mexico, phá hủy các “phòng thí nghiệm ma túy”, theo tiết lộ trên tờ New York Times.

Ông Trump khi đó bày tỏ quan ngại về vấn đề ma túy từ Mexico tiếp tục được buôn lậu sang Mỹ. “Họ (Mexico) không kiểm soát được quốc gia của chính họ”, ông Trump nói, theo nội dung trong cuốn hồi ký sắp xuất bản.

“Chúng ta chỉ cần bắn vài tên lửa, loại bỏ các phòng thí nghiệm ma túy một cách thầm lặng, không ai biết là chúng ta gây ra”, ông Trump nói, theo New York Times.

Theo ông Esper, Mỹ sẽ bác bỏ mọi mối liên hệ về các vụ tấn công tên lửa như vậy. Ông Esper nghĩ rằng ông Trump nói đùa, nên không có phản ứng, cũng không dám nhìn thẳng mặt Tổng thống, theo New York Times.

Ông Esper còn nói rằng ông Trump “dường như dễ bị kích động và thất thường hơn, sau khi ông được tuyên trắng án trong phiên tòa luận tội đầu tiên”. ”Tổng thống cố gắng kiểm soát cơ quan hành pháp với yêu cầu các cá nhân phải thể hiện lòng trung thành”, ông Esper mô tả.

Một trong những mâu thuẫn lớn nhất giữa ông Esper và ông Trump là cách trấn áp đám đông bạo loạn sau vụ sát hại George Floyd năm 2020. Ông Trump đề xuất huy động 10.000 binh sĩ quân đội, tham gia tuần tra trên đường phố và sẵn sàng nổ súng nếu cần thiết. Đề nghị này không được ông Esper chấp thuận.

“Ông Trump dường như khó kiểm soát được cảm xúc hoặc suy nghĩ trong một số thời điểm năm 2020”, ông Esper viết trong hồi ký.

Nguồn: http://danviet.vn/doi-pho-ma-tuy-ong-trump-tung-muon-ban-ten-lua-sang-mexico-50202265194419395.h...

Ông Trump nói về ông Putin và giới lãnh đạo Mỹ

Ông Trump cho rằng ông Putin không còn "tôn trọng" giới lãnh đạo Mỹ hiện tại và đưa ra bằng chứng cho nhận định này.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung