Đội mật vụ tinh nhuệ bậc nhất, bảo vệ Kim Jong-un ở biên giới liên Triều

Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 18:00 PM (GMT+7)

Sức mạnh và năng lực của đội mật vụ chuyên bảo vệ nhà lãnh đạo Kim Jong-un phần nào được thể hiện trong chuyến tháp tùng ông Kim đến hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27.4.

Đội mật vụ tinh nhuệ bậc nhất, bảo vệ Kim Jong-un ở biên giới liên Triều - 1

12 mật vụ chạy theo xe Mercedes limousine chở nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Một trong những thông tin đáng chú ý nhất trong chuyến đi lịch sử của ông Kim qua đường ranh giới quân sự liên Triều là sự xuất hiện của đội mật vụ bí ẩn.

Các thành viên trong đội mật vụ đều là những người cao to, mặc sơ mi trắng, khoác ngoài bộ vest đen lịch sự và đeo huy hiệu đảng bên ngực trái.

Khi ông Kim quay trở lại Triều Tiên để nghỉ trưa, họ không ngần ngại vây quanh, chạy theo chiếc xe chở lãnh đạo Triều Tiên suốt hàng km.

Những mật vụ Triều Tiên chuyên bảo vệ Kim Jong-un trực thuộc Tổng cục an ninh, hay còn được gọi là Đơn vị 963. Đây là lực lượng tinh nhuệ nhất với quân số không nhỏ, 95.000-120.000 người, hiện do tướng Yun Jong-rin lãnh đạo kể từ năm 2010.

Đơn vị tuyệt mật, trung thành bậc nhất

Các ứng viên được lựa chọn từ thời trung học để trở thành mật vụ chuyên bảo vệ lãnh đạo tối cao. Họ phải đáp ứng các quy chuẩn nghiêm ngặt, bao gồm cân nặng, chiều cao, không được có sẹo, theo lời cựu vệ sĩ đào tẩu Lee Young-kuk.

Đội mật vụ tinh nhuệ bậc nhất, bảo vệ Kim Jong-un ở biên giới liên Triều - 2

Đội mật vụ chuyên bảo vệ nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Đơn vị 963 sau đó sẽ kiểm tra kỹ lưỡng lý lịch của những người đạt yêu cầu. Một khi được chọn, các thanh niên Triều Tiên được đưa thẳng đến trại huấn luyện, và trải qua huấn luyện khắc nghiệt trong 2 năm.

Họ bị cách ly hoàn toàn khỏi gia đình, không được tiết lộ thông tin nào về hành tung của mình với cha mẹ và người thân.

Các mật vụ được dạy võ Taekwondo, tập bắn súng, huấn luyện chiến thuật chiến đấu và hành quân với đầy đủ quân trang. Chỉ những người hoàn thành xuất sắc khóa huấn luyện mới được giao trọng trách trực tiếp bảo vệ lãnh đạo tối cao.

Những người khác tham gia bảo vệ thủ đô Bình Nhưỡng và các khu vực lân cận, làm đủ mọi công việc từ lái xe, đưa tài liệu, hỗ trợ IT, bảo trì cơ sở vật chất cho đến xây dựng.

Theo truyền thông Hàn Quốc tiết lộ, các mật vụ được tham gia bảo vệ lãnh đạo Triều Tiên phải có năng lực hơn người. Ví dụ trong 1 phút ở phạm vi 100 mét, phải tiêu diệt 8 mục tiêu. Tỷ lệ bắn trúng mục tiêu khi lái xe, ngồi trên thuyền cũng phải gần như tuyệt đối.

Chạy bộ không phải vấn đề với các mật vụ bởi họ đã quen với việc vác 25kg hàng hóa hành quân trong 100km, trong 7 ngày bơi 4km.

Quân hàm của các mật vụ cấp cao nhất đều là Đại tá hoặc Thượng tá. Vệ sĩ đảm bảo an ninh cho lãnh đạo tối cao thường có quân hàm Thượng tướng.

“Một con kiến cũng không thể qua lọt”

Đội mật vụ tinh nhuệ bậc nhất, bảo vệ Kim Jong-un ở biên giới liên Triều - 3

Các mật vụ bảo vệ Kim Jong-un đều được tuyển chọn kỹ lưỡng.

Mật vụ Triều Tiên không dùng thiết bị liên lạc vô tuyến do họ sợ bị lộ vị trí. Họ thường chỉ dựa vào năng lực cá nhân cũng nhưng làm việc vô cùng hiệu quả.

Ri Yong Guk, một người đào tẩu từng tham gia bảo vệ cố lãnh đạo Kim Jong-il, từng nói rằng có 6 lớp bảo vệ, mỗi khi lãnh đạo Triều Tiên đi thị sát đến các vùng nông thôn. “ Đó là một trong những mạng lưới an ninh gắt gao nhất thế giới, đến một con kiến cũng không qua lọt”.

Khi em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cô Kim Yo-jong đến Hàn Quốc nhân dịp Olympic mùa đông, giới phân tích đặc biệt chú ý đến đội ngũ mật vụ luôn theo kè kè bên cạnh. Đó là những người cao to, mặc vest, đeo kính đen và luôn trong trạng thái sẵn sàng hành động.

Video 12 vệ sĩ chạy theo siêu xe chở ông Kim Jong-un đi ăn trưa

Từng có thời gian, tình báo Mỹ đã cố gắng sử dụng các loại thiết bị trinh sát để theo dõi hành tung của ông Kim Jong-il nhưng đều không thành công.

Không chỉ trong các chuyến thăm quốc tế, tình báo nước ngoài cũng rất khó để theo dõi vị trí của ông Kim Jong-il trong các chuyến khảo sát địa phương bằng tàu hỏa.

Sau khi ông Kim Jong-il qua đời vào tháng 12.2011, phải đến hơn hai ngày sau, tình báo Mỹ-Hàn mới biết thông tin.

Để đáp ứng yêu cầu bảo vệ lãnh đạo tối cao ở mức cao nhất, các thành viên mật vụ Triều Tiên được trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau, từ hạng nhẹ đến cả vũ khí hạng nặng.

Các trang thiết bị này bao gồm pháo phòng không, tổ hợp rocket đa nòng, xe bọc thép chiến đấu, xe tăng, trực thăng, xe jeep, xe Mercedes limousine, xe tải Zil do Nga sản xuất và nhiều vũ khí khác.

Khoảnh khắc lịch sử: Kim Jong-un vượt phân giới quân sự Hàn-Triều

Ông Kim trở thành là lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên bước qua biên giới sang phía Hàn Quốc kể từ khi bán đảo này nội...

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)

sự kiện Hội nghị thượng đỉnh lịch sử liên Triều